Số ca mắc Covid-19 vượt 1.100, 4 đô thị lớn của Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

09/07/2021 16:24:30

Số ca nhiễm vượt 1.100 ca, Bình Dương đã thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên theo Chỉ thị 16.

Ngày 9/7, UBND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết đã quyết định áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố, cho đến khi có thông báo mới trong bối cảnh tỉnh này ghi nhận 1.119 ca nhiễm. 

Theo đó, cả bốn đô thị lớn nhất của Bình Dương, giáp với TP.HCM và Đồng Nai đã giãn cách theo chỉ thị 16, gồm: Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên (đã giãn cách trước đó) và Thủ Dầu Một. Thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Số ca mắc Covid-19 vượt 1.100, 4 đô thị lớn của Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Trưa ngày 9/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, địa phương vừa ghi nhận thêm 65 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, có 34 ca được ghi nhận ở khu cách ly, 1 ca tại khu vực đã phong tỏa và 28 ca phát hiện tại cơ sở y tế, 1 ca tại cộng đồng và 1 ca tại công ty. Cụ thể, có 6 ca liên quan đến Công ty Wanek 2; 5 ca liên quan đến Công ty Hansol Vina; 2 ca liên quan đến Chi nhánh xử lý chất thải; 4 ca liên quan đến khu vực Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một; 9 ca liên quan khu vực Phú An, An Tây, TX. Bến Cát; 1 ca tại nhà trọ Đức Tân; 33 ca có nguồn lây nhiễm từ TP. Hồ Chí Minh, trong đó huyện Dầu Tiếng có thêm 7 ca mới và 5 ca đang được điều tra dịch tễ.

Theo ngành Y tế Bình Dương, ổ dịch phức tạp nhất Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên đến nay ghi nhận 311 ca, cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, các ổ dịch mới có liên quan đến các công ty, các chợ đầu mối tại TP HCM vẫn phức tạp.

Bình Dương trưng dụng ký túc xá (khu A) Đại học Quốc gia TP.HCM tại thành phố Dĩ An, Trường đại học Quốc tế Miền Đông và Trường cao đẳng Y tế Bình Dương (thành phố Thủ Dầu Một) làm khu điều trị COVID-19.

Sở Y tế Bình Dương đánh giá, việc có nhiều nhà trọ đan xen với nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp là nguyên nhân dịch bùng phát mạnh tại đây, rất khó kiểm soát và có thể số ca bệnh sẽ tăng cao trong thời gian tới.

UBND tỉnh này yêu cầu những người từ TP HCM về quê Bình Dương phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo, theo quy định của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Thủ Dầu Một, địa phương sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho tất cả người dân trên địa bàn. Bắt đầu từ ngày mai (10/7), TP Thủ Dầu Một dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm của người dân tại các phường Hòa Phú, Phú Tân và Phú Hòa, sau đó đến các phường còn lại.

HL (Nguoiduatin.vn)