Sau khi công bố kiểm soát được dịch COVID-19, quận 7 sắp cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại

05/09/2021 16:01:05

Sáng 5/9, Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Quận 7 cùng với huyện Củ Chi là 2 địa phương vừa công bố kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo chỉ đạo từ TP.HCM.

Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết, với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là sự đóng góp của các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ của đội ngũ trí thức, các lực lượng tình nguyện, đến nay quận 7 cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP; 10 phường trên địa bàn quận 7 là 10 "pháo đài" phòng chống dịch…

Theo đó, dự kiến từ 20/9 đến 20/10, quận sẽ ưu tiên cho hoạt động trở lại đối với loại hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố, đi kèm đó là các điều kiện như tiêm vắc xin mũi 2, hoạt động theo bộ tiêu chí do quận thẩm định.

Theo ông Tuấn Anh, trước mắt sẽ cho các loại hình kinh doanh trên hoạt động từ 6h đến 18h.

Để từng bước khôi phục, sản xuất kinh doanh sau dịch, quận 7 đề xuất xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm trong quý 1 năm 2022 để giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất.

Quận cũng tiếp tục có các gói hỗ trợ về an sinh cho công nhân, người lao động và hỗ trợ các bộ kit test nhanh cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.

Ngoài ra quận cũng đề xuất thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng (từ 1 đến 2 năm kể từ thời điểm bàn giao đất) các khu đất công do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm (quy mô 1 tầng, với kết cấu tạm, mật độ xây dựng 60%) cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân.

Sau khi công bố kiểm soát được dịch COVID-19, quận 7 sắp cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại
Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: LH) 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của quận, đạt được mục đích, yêu cầu phòng chống dịch.

"Chúng ta kiểm soát rồi thì tiếp tục sống như thế nào, tạo những hành lang, điều kiện sống bình thường mới như thế nào, đây là câu hỏi mà TP đang chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên môn nghiên cứu tìm lời giải, đề xuất, kiến nghị trong thời gian tới.

Nhưng một trong những giải pháp quan trọng mang tính thực tiễn đó là chúng tôi đề xuất Ban chỉ đạo TP chọn quận 7 cũng như Củ Chi làm điểm để thực hiện tiên phong, rút kinh nghiệm cho những bước tiếp theo của TP", ông Nên nói.

Ông Nên nhấn mạnh việc mở cửa trở lại phải thực hiện từng bước chắc chắn, không chủ quan khi dịch bệnh còn phức tạp.

Ông yêu cầu quận 7 tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm, điều trị F0, tiêm vắc xin và chăm lo an sinh cho người dân theo đúng kế hoạch đã đề ra. TP sẽ ưu tiên, đầu tư cho quận.

Về đề xuất chủ trương cho doanh nghiệp tạm sử dụng đất, ông Nên cho rằng đây là đề xuất rất chính đáng và sẽ xem xét trên cơ sở phù hợp với các quy định pháp luật.

"Góc độ cá nhân tôi thấy trong giai đoạn dịch bệnh khẩn cấp này thì có thể giải quyết được, tạm thời cho mượn để ứng phó trong lúc dịch bệnh khi nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng. Nhưng cái đó còn tùy thuộc vào việc phải bàn bạc xem xét cho đúng với các quy định của pháp luật", ông Nên nói.

Theo Lê Liên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)