Sáng nay, hơn 900 người rời khu cách ly tập trung ở Sài Gòn, vui vẻ cảm ơn lực lượng chức năng

04/04/2020 10:35:05

Trước khi nhận giấy xác nhận rời khu cách ly, nhiều người rất vui vẻ và háo hức được về nhà, trở lại cuộc sống bình thường, tuy nhiên họ cũng không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến lực lượng chức năng, những người ngày đêm thầm lặng hỗ trợ hết mình trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 4/4, hơn 900 người cách ly tại khu cách ly tập trung của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia TP. HCM (ĐHQG) đã hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định, trở về với cuộc sống đời thường.

Để có được sự an toàn, ngoài việc người cách ly phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly, nhất là về mặt giao tiếp với người khác, thì phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

Sáng nay, hơn 900 người rời khu cách ly tập trung ở Sài Gòn, vui vẻ cảm ơn lực lượng chức năng
Người dân vui vẻ và gửi lời cảm ơn lực lượng chức năng vì đã không ngại khó khăn hỗ trợ người cách ly.
Sáng nay, hơn 900 người rời khu cách ly tập trung ở Sài Gòn, vui vẻ cảm ơn lực lượng chức năng - 1
Trước giờ thông báo rời khu cách ly, nhiều người hồi hộp ra ngoài hành lang để chờ đợi.

Những người cách ly cư trú tại các quận, huyện của TP.HCM sẽ được xe của thành phố đưa về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Còn những người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của thành phố sẽ đưa người dân về 4 điểm tập trung tại Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, từ đó các tỉnh trong khu vực này sẽ đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Sáng nay, hơn 900 người rời khu cách ly tập trung ở Sài Gòn, vui vẻ cảm ơn lực lượng chức năng - 2
Người cách ly chụp ảnh kỷ niệm trước khi rời khu cách ly.

Còn với người cư trú tại miền Trung xe của thành phố sẽ đưa về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), các tỉnh của Đông Nam Bộ và miền Trung sẽ đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Tất cả người hoàn thành cách ly tập trung về nhà sẽ có sự giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh khi về địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết trước khi rời khỏi khu cách ly, người được cách ly cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng.

Sáng nay, hơn 900 người rời khu cách ly tập trung ở Sài Gòn, vui vẻ cảm ơn lực lượng chức năng - 3
Người dân tập trung để lấy giấy xác nhận và ra xe theo từng địa phương đã được cơ quan chức năng sắp xếp bài bản, trật tự.

Theo Bs Dũng, đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Bởi vì thực tế cho thấy, tại TP. HCM, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán mắc Covid-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện mắc Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly.

"Và một khi phát hiện có một trường hợp mắc Covid-19 ở xét nghiệm lần 2 này, chúng tôi phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp. Như vậy, một số trường hợp không chấp hành nghiêm nội quy nếu đã từng có tiếp xúc với người mắc Covid-19 này trong thời gian cách ly, thì buộc phải cách ly tiếp tục dù đã đầy đủ điều kiện để rời khu cách ly", Bs Dũng chia sẻ.

Sáng nay, hơn 900 người rời khu cách ly tập trung ở Sài Gòn, vui vẻ cảm ơn lực lượng chức năng - 4
Cô gái rời khu cách ly sau hơn 14 ngày cách ly phòng dịch Covid-19.
Sáng nay, hơn 900 người rời khu cách ly tập trung ở Sài Gòn, vui vẻ cảm ơn lực lượng chức năng - 5
Lực lượng chức năng luôn nhiệt luôn hỗ trợ hết mình, không ngại nắng nôi để phụ giúp mang hành lý cho người cách ly ra xe.

Do đó để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể lây ra cộng đồng, cơ quan y tế bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. Điều đó có nghĩa là dù có kết quả âm tính, người dân vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly cùng ngày với bạn.

Bs Dũng cũng đưa ra lời khuyên dù đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên. Hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà. Tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo Tứ Quý (Tổ Quốc)