Sầm Sơn dỡ cách ly y tế tại nơi ghi nhận BN748

02/09/2020 14:18:50

Sau 28 ngày thực hiện lệnh phong tỏa cách ly, không xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới, sáng nay (2/9), Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Sầm Sơn đã chính thức công bố hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế tại khu dân cư phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh - nơi có BN748 ở.

Sáng nay (2/9), các cơ quan chức năng TP Sầm Sơn đã có mặt tại khu phố Nam Bắc, chính thức thông báo kết thúc thời hạn phong tỏa 12 hộ dân với 46 nhân khẩu ở đây. 

Hai chốt chặn ở 2 đầu dẫn vào khu dân cư đã chính thức được tháo dỡ trong niềm vui của các hộ dân. Họ đã trải qua 28 ngày sống trong tình cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vì có tiếp xúc gần và là hàng xóm của ca nhiễm SARS-CoV-2.

Sầm Sơn dỡ cách ly y tế tại nơi ghi nhận BN748
Người dân cùng các cơ quan truyền thông có mặt trước giờ dỡ bỏ phong tỏa

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu phố Nam Bắc, sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường sau khi thành phố Sầm Sơn dỡ lệnh phong tỏa. Các hoạt động thông thương, đi lại, lao động, sản xuất đã được khôi phục. 

Đại diện UBND Thành phố Sầm Sơn đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn tới người dân khu phố Nam Bắc, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng công an, quân sự… đã không quản khó khăn, vất vả, nỗ lực khống chế lây lan ổ dịch COVID-19 ở khu phố Nam Bắc trong suốt 28 ngày qua.

Sầm Sơn dỡ cách ly y tế tại nơi ghi nhận BN748 - 1
Người dân khu phố Nam Bắc phấn khởi vì dịch đã được kiểm soát tốt

Ông Trần Văn Phong khu phố Nam Bắc cho biết: "Ban đầu nhận được thông tin về trường hợp BN748 gần nhà mắc COVID-19, bản thân tôi cũng như nhiều người dân khu phố vô cùng hoang mang. Ngay sau đó được các cơ quan chức năng từ phường, đến thành phố tuyên truyền, hướng dẫn về cách phòng chống dịch cũng như quan tâm tới đời sống hàng ngày nên chúng tôi yên tâm, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống dịch".

Sầm Sơn dỡ cách ly y tế tại nơi ghi nhận BN748 - 2
TP Sầm Sơn dỡ bỏ phong tỏa tại khu phố Nam Bắc

Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, được biết thêm: "Sau khi phát hiện BN748 dương tính với SARS-CoV-2, TP Sầm Sơn đã huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành vào cuộc để xử lý tất cả các tình huống, đặc biệt là kích hoạt tất cả các phương án phòng chống dịch của thành phố đã ban hành trước đó. Trong đó tập trung truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến BN748; tập trung huy động tất cả các lực lượng (công an, y tế làm nòng cốt) chia 8 tổ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với phương châm đến nhà nào viết cam kết nhà đó để truy vết không bỏ sót đối tượng. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp khoanh vùng, bao vây, dập dịch, chúng tôi đã kiểm soát tốt ổ dịch tại khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh. Đến nay, tại ổ dịch này không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 mới, kết quả xét nghiệm lần 3 của 36 người dân trong khu vực phong tỏa ở khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh âm tính với SARS-CoV-2 lần 3."

Sầm Sơn dỡ cách ly y tế tại nơi ghi nhận BN748 - 3
Niềm vui của người dân sau lệnh dỡ bỏ phong tỏa quay lại cuộc sống bình thường

Trước đó, ngay sau khi BN748 được công bố, TP Sầm Sơn đã thực hiện lệnh thiết lập vùng cách ly y tế theo quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Khu vực phong tỏa ở khu dân cư phố Nam Bắc có 12 hộ dân với 46 nhân khẩu, sau 28 ngày thực hiện lệnh phong tỏa cách tiến hành cách ly y tế để ngăn ngừa dịch bệnh, khu phố đã chính thức được dỡ bỏ phong toả, người dân nơi đây trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Theo Gia Hân (Giadinh.net.vn)