Rắc rối pháp lý mà tài xế ô tô tông xe máy, kéo lê người dưới gầm có thể phải đối mặt

13/04/2018 20:47:00

Theo luật sư, tài xế ô tô bán tải tông xe máy, kéo lê người dưới gầm có thể phải đối mặt với tội Vi phạm luật giao thông đường bộ hoặc Giết người

Rắc rối pháp lý mà tài xế ô tô tông xe máy, kéo lê người dưới gầm có thể phải đối mặt
Tài xế xe bán tải thời điểm bị người dân bắt giữ.

Liên quan đến vụ xe bán tải đâm xe máy rồi kéo lê người trên đường ở khu vực ngã 6 Ô Chợ Dừa (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội), gây xôn xao dư luận hai ngày qua, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã chia sẻ góc nhìn pháp lý của mình.

Qua xem clip vụ việc được đăng tải trên báo chí, luật sư cho rằng thời điểm xảy ra vụ va chạm, ô tô bán tải đang di chuyển theo hướng thẳng, song tài xế bất ngờ đánh lái sang trái, tông vào xe máy rồi kéo lê nạn nhân đi một đoạn. 

Luật sư cho rằng tài xế xe bán tải có hành vi cố ý đâm vào người khác.

Nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định tài xế xe bán tải đã cố ý đâm thẳng vào xe máy rồi kéo lê nạn nhân trên đường, mà nhận thức được có người ở dưới gầm xe, gây nguy hiểm tính mạng người khác thì lái xe ô tô sẽ bị xem xét về tội Giết người theo điều 123 BLHS.

Còn nếu có căn cứ xác định sự việc chỉ là do va chạm giao thông, tài xế xe bán tải không biết có người dưới gầm xe, anh này sẽ chịu trách nhiệm về tội Vi phạm luật giao thông đường bộ.

Rắc rối pháp lý mà tài xế ô tô tông xe máy, kéo lê người dưới gầm có thể phải đối mặt - 1
Xe bán tải gây tai nạn.

Về việc một số người dân sau khi phát hiện sự việc đuổi theo tài xế xe bán tải, khi giữ được lao vào đánh đập khiến anh này phải đi viện, luật sư cho hay nếu những người bắt giữ có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ người khác một cách quá mức cần thiết thì sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả mà bản thân gây ra.

Nếu đánh chết người, cơ quan chức năng sẽ xử lý về tội Giết người, còn gây thương tích mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo điều 123 BLHS.

Theo ông Thơm, trong trường hợp phát hiện người khác phạm tội quả tang, bất kì người dân nào cũng có quyền bắt giữ, áp giải ngay đến cơ quan công an.

Tuy nhiên, việc bắt giữ không được xâm phạm tới tính mạng và sức khoẻ của người bị bắt, trừ những trường hợp cần thiết như phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết mà đối tượng chống trả lại thì người bắt có quyền chống trả một cách tương xứng để dập tắt sự phản kháng, chống đối lại để bắt giữ, áp giải tới cơ quan công an gần nhất - luật sư phân tích.

Tối 11/4, tại khu vực ngã 6 Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), xe bán tải hiệu Mazda biển kiểm soát Hà Nội lưu thông qua đây, bất ngờ tông phải xe máy do một người đàn ông điều khiển.

Sau vụ va chạm, thay vì dừng lại để giải quyết, lái xe bán tải tiếp tục tăng ga bỏ chạy, cuốn cả người điều khiển xe máy cùng phương tiện vào gầm.

Nhiều người dân bức xúc hò hét nhau đuổi theo đến khu vực phường Nhân Chính thì chặn được. Một số người lao vào đánh tài xế khiến người này bị thương.

Theo báo Vietnamnet, qua xác minh sơ bộ, sau va chạm nhỏ vào tối 11/4 giữa xe máy và ô tô bán tải trên phố Khâm Thiên, người đàn ông đi xe máy đã đuổi theo ô tô.

Khi đến khu vực ngã 6 Ô Chợ Dừa, xe máy đuổi kịp và chặn đầu ô tô bán tải. Hai bên có lời qua tiếng lại rồi xảy ra sự việc trên.

Theo Hoàng Hải (Soha/Trí Thức Trẻ)