Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kỳ vọng Việt Nam tự chủ được vaccine phòng COVID-19

22/07/2020 15:13:23

"Vấn đề là cần thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vaccine để có vaccine cho người Việt Nam, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới nhanh nhất"- Quyền Bộ trưởng cho biết.

Ngày 22/7, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc sản xuất vaccine là ưu tiên của tất cả các quốc gia, viện nghiên cứu, nhà sản xuất với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường.

Tuy còn nhiều vấn đề về virus SARS-CoV-2 cần tiếp tục tìm hiểu, nhưng theo Quyền Bộ trưởng, giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là vaccine phòng COVID-19.

"Có nhiều ý kiến khác nhưng nếu không có vaccine thì khó có thể cuộc sống bình thường như trước đây. Đây là thách thức lớn với toàn cầu, toàn nhân loại"- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. Vì thế, Bộ Y tế rất quan tâm, chỉ đạo trong thời gian qua để làm sao Việt Nam sớm có vaccine.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kỳ vọng Việt Nam tự chủ được vaccine phòng COVID-19
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

4 nhà sản xuất trong nước nước (VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN) đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19.

"Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu cũng cho thấy kết quả khả quan" - GS Long cho hay và bày tỏ kỳ vọng "có thể tự chủ được vaccine".

"Vấn đề là cần thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vaccine để có vaccine cho người Việt Nam, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới nhanh nhất"- Quyền Bộ trưởng cho biết.

Thế giới đang căng mình chống dịch COVID-19. Đến nay, số ca nhiễm trên thế giới đã vượt 15 triệu với hơn 600.000 người tử vong. Đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có nước nào ngăn chặn thành công.

Việt Nam đến sáng nay ghi nhận 401 ca COVID-19, chủ yếu là ca xâm nhập. Gần 100 ngày qua Việt Nam không phát hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhiều bài học thành công, kinh nghiệm của Việt Nam được bạn bè quốc tế ghi nhận nhưng nếu không có vaccine, với việc giao lưu đi lại thương mại bình thường thì cuộc sống không trở về bình thường như mong muốn.

Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế số ca lây nhiễm mới và ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của đại dịch COVID-19.

"Việt Nam cần sớm có vaccine, có thể thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay", quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Việt Nam là một trong 42 quốc gia tự có thể sản xuất vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Việt Nam cũng là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý về vaccine đạt chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thời gian qua, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine tập trung triển khai để sớm có vaccine COVID-19.

GS. TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19 tại Việt Nam; đồng thời đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả.

Đến ngày 15/7, toàn cầu có 163 ứng viên vaccine COVID-19 được nghiên cứu phát triển. Trong đó, 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, 140 ứng viên ở giai đoạn tiền lâm sàng (bao gồm vaccine của Việt Nam)...

Theo V.Thu (Giadinh.net.vn)