Quốc hội bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước vào cuối tháng 3

23/02/2021 15:37:30

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp 11 Quốc hội XIV diễn ra cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới sẽ thực hiện việc bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.

Sáng ngày 23/2, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 24/3, bế mạc vào ngày 7/4, họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19, Quốc hội cũng chuẩn bị phương án dự phòng.

Nội dung kỳ họp tập trung thảo luận báo cáo công tác nhiệm kỳ Quốc hội; xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Kiểm toán nhà nước.

Thời gian làm việc cho công tác này là 2,5 ngày. Còn lại, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác, trong đó 6,5 ngày dành cho công tác nhân sự.

Quốc hội bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước vào cuối tháng 3

Phiên họp thứ 53 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn 

Thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nhấn mạnh kỳ họp tới cần tập trung cho công tác kiện toàn các chức danh của bộ máy Nhà nước.

Theo bà Tòng Thị Phóng, công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước phải làm rất khẩn trương, khoa học, từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đến việc xử lý hồ sơ, kể cả kê khai tài sản của người được giới thiệu…

"Đây là khóa đầu tiên mà các đồng chí chủ chốt của Quốc hội nghỉ cả, đề nghị chúng ta kiện toàn đảm bảo số lượng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để họp. Tôi đề nghị chúng ta nên kiện toàn lãnh đạo trước. Lúc đó, bầu xong có hiệu lực, người đó là Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Quốc hội có quyền ký các văn bản rồi, cứ cờ đến tay ai người đó phất thôi”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay, công tác nhân sự thực hiện theo chủ trương Bộ Chính trị là sẽ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước của nhiệm kỳ 2016-2021 chứ không phải thay đổi bộ máy nhà nước.

Theo ông Lưu, hai vị trí thay thế Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt chưa phải là ĐBQH thì nên để nhân sự cũ tiếp tục duy trì vị trí cũ cho đến khi bầu ĐBQH khóa mới. Còn các vị trí khác thực hiện theo chủ trương của Đảng.

Kết luận phần thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp này sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước. Nội dung cụ thể về nhân sự, chiều 24/3 Đảng đoàn Quốc hội họp, sau đó báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ vào công việc còn lại của mình chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao bảo đảm sự tiếp nối như "dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào, không có gì cản trở dòng chảy này".

"Theo Luật Tổ chức Quốc hội, những chức danh Quốc hội bầu rồi, đã thông qua nghị quyết là có hiệu lực ngay chứ không phải phê chuẩn nữa và người đó tiếp nhận công việc ngay. Chủ tịch mới bầu rồi phải lên điều hành ngay, tuyên thệ rồi là lên vị trí điều hành chứ không chờ nữa"- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, với những đại biểu được miễn nhiệm, không giữ chức danh nữa nhưng vẫn là đại biểu Quốc hội, vẫn phải nghiêm túc làm nhiệm vụ của đại biểu cho đến ngày cuối cùng theo quy định.

HL (Nguoiduatin.vn)