Quảng Ninh dừng vận chuyển hành khách

28/01/2021 11:18:30

Từ 6h00 ngày 28/1, Quảng Ninh tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (bao gồm cả phương tiện đi và đến tỉnh Quảng Ninh). Quyết định này được thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 9/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc "Đáp ứng với cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona", thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp ngày 27/1/2021, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh thông báo:

Tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả phương tiện đi và đến tỉnh Quảng Ninh) từ 6h00 ngày 28/1/2021 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị vận tải khách khẩn trương giải tỏa khách đang hành trình, khẩn trương đưa phương tiện về nơi đậu, đỗ và thực hiện vệ sinh sát khuẩn phương tiện. Bên cạnh đó thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện.

Các bến xe, cảng bến tàu khách, bến phà dừng tổ chức hoạt động và bố trí cho phương tiện vào vị trí đậu đỗ an toàn. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ cảng, bến. Đối với các phương tiện đang trong hành trình hoặc đã xếp khách thì phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang và quy định giãn cách.

Thanh tra Sở GTVT tỉnh có trách nhiệm tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để tham gia tăng cường các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương khi có yêu cầu. Cảng vụ đường thủy nội địa kiểm soát việc thực hiện thông báo trên tại các cảng, bến khách và Phòng quản lý vận tải và phương tiện có nhiệm vụ chủ trì, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nội dung trên.

Quảng Ninh dừng vận chuyển hành khách
Ảnh minh họa

Cùng ngày, Cảng Hàng không cũng dừng mọi chuyến bay đến và đi tại sân bay Vân Đồn. Theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, để đảm bảo phòng chống Covid-19, Cục Hàng không đã dừng hoạt động sân bay Vân Đồn trong 24 giờ theo thẩm quyền.

Cơ quan này cũng đang đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét đóng cửa sân bay trong thời gian dài hơn. Các chuyến bay đến và đi từ Vân Đồn được chuyển hướng hoạt động tại sân bay lân cận.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hơn 10 nhân viên sân bay Vân Đồn có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Do đó, sân bay cần đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm toàn bộ nhân viên.

Giám đốc sân bay Vân Đồn Phạm Ngọc Sáu cho hay, toàn bộ nhân viên của sân bay Vân Đồn đã và đang thực hiện lấy mẫu phẩm để xét nghiệm. Kết quả ban đầu ghi nhận thêm một số người nhiễm Covid-19 và đã được cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương tập trung tối đa nhân lực truy vết và sàng lọc đến F4 liên quan "bệnh nhân 1553", lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách.

Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ 28/1 đến hết tuần. Hoạt động tụ tập đông người được hạn chế tối đa và dừng các cuộc họp không cần thiết.

Các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh được thiết lập, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với tỉnh Hải Dương - nơi cũng vừa ghi nhận một ca lây nhiễm cộng đồng.

Tại Hải Dương, sau cuộc họp khẩn sáng nay, chính quyền chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải dừng hoạt động toàn bộ tuyến xe khách, xe buýt tuyến Hải Dương - Quảng Ninh. Tỉnh đang chờ chỉ đạo trong chiều nay để quyết định có đóng cửa các bến xe khách trên địa bàn hay không.

HP (Nguoiduatin.vn)