Quảng Ninh: Bé 2 tuổi ngã vào nồi lẩu đang sôi dẫn tới bỏng nặng

26/12/2019 06:42:53

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị cho 2 trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng do nước sôi trong đó một em bị ngã vào nồi lẩu.

Vietnamnet ghi nhận, ngày 24/12, bé Nguyễn Bảo M.(2 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi vùng mặt, cổ, ngực, cánh - cẳng tay phải, đã được xử trí cắt lọc, băng bỏng tại TTYT huyện Hoành Bồ trước khi chuyển lên Bệnh Sản Nhi Quảng Ninh điều trị tiếp.

Quảng Ninh: Bé 2 tuổi ngã vào nồi lẩu đang sôi dẫn tới bỏng nặng

Quảng Ninh: Bé 2 tuổi ngã vào nồi lẩu đang sôi dẫn tới bỏng nặng - 1
Vết bỏng ở các bệnh nhi (ảnh: Vietnamnet).

Tại bệnh viện, trẻ được chẩn đoán: Bỏng nước sôi độ II - III vùng cằm, cổ, ngực, cánh cẳng tay phải, diện tích 15%. Bệnh nhi sau đó đã được điều trị thay băng bỏng, điều trị nội khoa.

Cùng trong ngày, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi khác là bé Dường Kim D.(22 tháng tuổi, Bình Liêu, Quảng Ninh). Trẻ cũng được chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng bỏng nước sôi vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân 2 bên, diện bỏng thấm nhiều dịch ra băng, kèm theo sốt cao từng cơn. Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bỏng nhiệt độ II - III vùng lưng, mông, đùi với diện tích 19%.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được tiến hành bù dịch, cắt lọc phỏng nước, vảy tiết diện bỏng sau đó băng vết bỏng bằng gạc tẩm silveryl. Cả hai bệnh nhi bị bỏng 15-20%, cấp độ II - II, nguy cơ tổn thương nặng ở vùng mặt và cổ, cánh tay và vùng thân trước. Hiện, cả hai bệnh nhi đã tạm ổn định nhưng vẫn rất đau đớn, khả năng điều trị kéo dài.

Quảng Ninh: Bé 2 tuổi ngã vào nồi lẩu đang sôi dẫn tới bỏng nặng - 2
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhi (ảnh: VTV News).

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Đỗ Hoàng Việt lý giải, do bất cẩn, nhiều gia đình khi tắm cho trẻ nhỏ đã không chú ý khiến trẻ không may bị bỏng. Các ca bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí

Theo bác sĩ Việt, bỏng nước, hay bỏng nước lẩu đang sôi thường gây tổn thương rất nặng. Vì thế, trong bữa ăn, nhất là có canh nóng hoặc nồi lẩu, người lớn cần đặc biệt cảnh giác, trông chừng trẻ, bởi các bé rất hiếu động, có thể gây tai nạn.

Về cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi, điều đầu tiên gia đình cần chú ý là phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Lưu ý, tuyệt đối không dùng nước đá lạnh dội lên vết thương để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Các bậc phụ huynh cũng không nên áp dụng các biện pháp truyền miệng như phun rượu, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương.

Theo Bá Di (VietNamNet)