Quảng Ngãi: Xử lý kịp thời 8 người sốc phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19

11/05/2021 21:10:29

8 người ở Quảng Ngãi bị khó thở, tức ngực, đau bụng sau khi tiêm vaccine Covid-19 hôm nay, nhưng nhờ được xử lý kịp thời nên sức khỏe đã trở lại bình thường.

Ngày 11/5, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết những người này phản vệ độ 2 sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Số này chiếm tỷ lệ 0,1% số người được tiêm trong tỉnh. Ngoài ra tỷ lệ người có phản ứng nhẹ là 14,9%, trong mức thông thường. Các phản ứng hầu hết diễn ra trong vòng 30 phút sau tiêm.

Tính đến ngày 10/5, ngành Y tế địa phương triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho 7.981 đối tượng ưu tiên, đạt gần 93% mục tiêu. Trong đó, tỷ lệ có phản ứng nhẹ sau tiêm là 14,9%, phản ứng nặng sau tiêm là 0,1% (8 trường hợp).

Quảng Ngãi: Xử lý kịp thời 8 người sốc phản vệ khi tiêm vắc xin Covid-19
Lực lượng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Quảng Ngãi tiêm vắc xin Covid-19

Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết sẽ họp Hội đồng chuyên môn để đánh giá và kết luận, thông tin cho Chương trình tiêm chủng quốc gia.

Các chuyên gia y tế phân phản vệ thành bốn mức độ. Nhẹ thì chỉ biểu hiện ở da. Độ hai là có từ hai triệu chứng phản vệ ở hai bộ phận cơ thể trở lên. Ở độ ba, bệnh nhân có thể phù thanh quản, phù thanh môn, thở nhanh, tím tái, rối loạn nhịp tim, thậm chí sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp. Độ 4, độ nặng nhất, bệnh nhân ngừng hô hấp.

Từ cuối tháng 4 đến nay, Quảng Ngãi có một ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, nam "bệnh nhân 3067" 25 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi từng đến bar New Phương Đông (TP Đà Nẵng), nơi ghi nhận hàng loạt ca nhiễm bệnh; sau đó đi nhiều nơi trong tỉnh.

Sau ba ngày áp dụng giãn cách xã hội, Quảng Ngãi đã nới lỏng một số hoạt động, nhưng đóng cửa dịch vụ không thiết yếu.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)