Quảng Nam: Đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, tái khởi động điểm kiểm soát Covid-19

28/07/2020 20:49:31

Chính quyền Quảng Nam xác định, đã có 15 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở TP.Đà Nẵng và Quảng Ngãi nên tỉnh Quảng Nam có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Địa phương này cũng đang có 2 trường hợp nghi nhiễm. Các biện pháp phòng chống dịch đã được tái khởi động.

Tái khởi động công tác phòng chống dịch

Ngày 28/7, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, địa phương sẽ thành lập các điểm chốt chặn phòng chống dịch bệnh, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam sẽ thành lập các điểm chốt chặn tại đường ven biển 603 (đoạn thị xã Điện Bàn - TP.Hội An), đường 607, Quốc lộ 1A tại bến xe Bắc Quảng Nam, Quốc lộ 14B tại trạm cân...

Cũng theo ông Tân, người từ TP.Đà Nẵng về Quảng Nam phải bắt buộc khai báo y tế, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Quảng Nam: Đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, tái khởi động điểm kiểm soát Covid-19
Tỉnh Quảng Nam tái kích hoạt công tác phòng chống dịch. Các điểm chốt chặn, kiểm soát thành lập với chủ công là công an, y tế...

Ngoài tái thiết lập các điểm chốt chặn, tỉnh Quảng Nam cũng áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 của Chính phủ, thực hiện kích hoạt toàn bộ hệ thống biện pháp chống dịch.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam sẽ dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, tạm đình chỉ các hoạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, sát hạch cấp giấy phép lái xe...) và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ khác.

Địa phương này cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng dưới quyền có trách nhiệm xây dưng phương án làm việc tại đơn vị mình đảm bảo hợp lý, an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động; không tổ chức cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hai trường hợp nghi nhiễm?

Liên quan đến công tác sà soát, sàng lọc các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh dương tính Covid-19 ở TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, ngành y vẫn đang hối hả làm việc.

Liên quan đến ca bệnh 416 và 418 tại TP.Đà Nẵng, ngành y Quảng Nam đã giám sát 133 trường hợp. Đối với ca bệnh 420 tại TP.Đà Nẵng đã giám sát 5 trường hợp.

Quảng Nam: Đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, tái khởi động điểm kiểm soát Covid-19 - 1
Quảng Nam tổng rà soát các trường hợp liên quan đến 3 ca bệnh ở TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Trong số này đã có 2 ca nghi ngờ nhiễm được chuyển vào Nha Trang xét nghiệm xác định.

Đáng chú ý, ngành y tế Quảng Nam đã lấy 47 mẫu của những người có liên quan đến 4 ca bệnh tại TP.Đà Nẵng và Quảng Ngãi xét nghiệm. Trong số này, có 45 mẫu âm tính và 2 mẫu nghi ngờ dương tính với Covid-19.

"Chúng tôi đã chuyển 2 mẫu nghi ngờ dương tính với Covid-19 vào viện Pasteur Nha Trang xác định. Mọi thông tin chính thức sẽ có ngay sau khi Viện xác định và bộ Y tế công bố. Chúng tôi đã kích hoạt các biện pháp xử lý đối với 2 trường hợp này như là trường hợp dương tính để phòng chống, không lơ là, chủ quan", ông Hai thông tin.

Theo Lê Nhâm Thân (Nguoiduatin.vn)