Phong tỏa Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vì phát hiện bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2

02/02/2021 09:17:13

Trường hợp xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đã đi khám, điều trị tại nhiều khoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai nên nơi đây phải khoanh vùng, tổng kiểm soát, xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Cụ thể theo văn bản do ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai ký gửi Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh ngày 2/2, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã ghi nhận ca bệnh dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, hiện đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh từ ngày 31/1/2021 đến nay.

Do đó, Sở Y tế xây dựng dự thảo Quyết định tổ chức cách ly y tế đối với cơ sở khám, chữa bệnh tại BV Đa khoa tỉnh để phòng, chống COVID-19.

Phong tỏa Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vì phát hiện bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang được khoanh vùng tổng kiểm soát

Trước đó vào đêm 1/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai đã thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của bệnh nhân T.H.M. (SN 2003, ngụ xã Kim Tân, huyện Ia Pa).

Theo bệnh sử, tối 30/1 bệnh nhân M. bị đau bụng nên đến TTYT huyện Ia Pa. Vì TTYT huyện đang cách ly, bệnh nhân được hướng dẫn đến TTYT huyện Phú Thiện, sau đó chuyển đến BV Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai.

Vì không có khu cách ly, bệnh nhân được chuyển ngay sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vào 10h45 sáng 31/1.

Tại đây, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội với chẩn đoán viêm ruột/co giật.

Tại khoa Nội, một điều dưỡng tiếp đón, phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ (từ vùng dịch Kim Tân, Ia Pa) nên báo cho lãnh đạo yêu cầu chuyển ngay xuống khoa Bệnh nhiệt đới.

Lúc 14h15' ngày 31/1 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và sau đó phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng xác định đã có 23 ca F1 tiếp xúc trực tiếp với trường hợp T.H.M. Đa phần trong số này là những y, bác sĩ có đồ bảo hộ và một số người khác là cha mẹ, lái xe.

Trường hợp này đã khám, điều trị tại nhiều khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nên hiện nơi đây đang được khoanh vùng tổng kiểm soát, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh viện. Hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai và lực lượng chức năng đang bàn hướng xử lý.

HP (Nguoiduatin.vn)