Phổi phi công người Anh phục hồi 40% là một kỳ tích

02/06/2020 10:11:17

Phổi của nam phi công người Anh đã cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định gấp đôi so với các ngày trước, lưu lượng ECMO đã giảm tuy nhiên các bác sĩ đánh giá nam phi công vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO.

Sáng 2/6, thông tin về sức khỏe của phi công người Anh (BN 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, bệnh nhân vẫn chưa thể cai ECMO (tim phổi nhân tạo), dù thông khí phổi đã tăng và ổn định gấp đôi (40%) so với những ngày trước.

Phổi phi công người Anh phục hồi 40% là một kỳ tích
Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm (Ảnh: Thông tin Chính phủ)

Hiện tại, bệnh nhân nam phi công tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải có hoạt động nhưng còn yếu (cách đây vài ngày cơ này được đánh giá là liệt).

- Mạch: 105 lần/ phút; huyết áp: 120/62 mmHg; T 37oC, SpO2: 96%

- Thở máy: nhịp thở bệnh nhân 35 lần/phút, FiO2 35%.

- Lưu lượng máu ECMO hiện là 3,7 lít/phút, các bác sĩ đang giảm dần số lít oxy vào máy ECMO còn 1,5 lít/phút (giảm hơn so với hôm qua), nồng độ oxy (FiO2) vào máy ECMO còn 50%.

Ở những lần hội chẩn ba miền vào đầu tháng 5, phổi của bệnh nhân người Anh này gần như đông đặc (chỉ còn 10%) rồi tăng dần lên 20% - 30% và hiện tăng lên 40% vùng hoạt động được, nhiều chuyên gia nhìn nhận kết quả đạt được đến nay là một kỳ tích.

Tuy nhiên, tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Bệnh nhân đã được đổi kháng sinh theo biên bản hội chẩn Tiểu ban điều trị. Hiện bệnh nhân được nuôi ăn qua đường tiêu hóa, vật lý trị liệu 2 lần/ngày...

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 75 ngày điều trị, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ bên trong phòng hồi sức cấp cứu bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.

Bộ Y tế cho biết, Lãnh sự quán Anh tại TPHCM đề nghị vào thăm bệnh nhân trong vài ngày tới. Cơ quan chức năng của Anh tại Việt Nam cho biết người thân duy nhất của bệnh nhân 91 đang yêu cầu phía bảo hiểm chi trả phí điều trị và gia hạn bảo hiểm cho bệnh nhân.

HP (Nguoiduatin.vn)