Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch ở Bình Dương còn rất lớn

23/06/2021 14:41:53

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương còn rất lớn không chỉ trong các khu công nghiệp mà tỉnh còn có nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ...".

Sáng 23/6, tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương còn rất lớn không chỉ trong các khu công nghiệp (KCN) mà tỉnh còn có nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ. Với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh tập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong toả”.

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, từ ngày 27/5 đến nay, tỉnh ghi nhận 164 ca mắc mới trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến các ổ dịch ở TPHCM, biến thể Delta phát hiện tại Ấn Độ.

Báo cáo Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, dịch đã xuất hiện trong một số doanh nghiệp (DN), nhà máy, khu công nghiệp (KCN), lây lan sang nhà trọ và lan vào nhà máy khác. Hiện Bình Dương đang tập trung xử lý hai chuỗi lây nhiễm lớn, phức tạp liên quan đến công ty Vietnam House ware, ở ngoài KCN (86 ca) và Chi nhánh xử lý cấp thoát nước và môi trường Bình Dương (20 ca).

Ngay khi TPHCM xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, Bình Dương đã cấp sinh phẩm xét nghiệm nhanh cho các cơ sở y tế, bệnh viện để sàng lọc, phát hiện nhiều F0, từ đó tiến hành truy vết được khoảng 3.000 F1, 8.000 F2. Đồng thời, tỉnh đã tiến hành sàng lọc trong cộng đồng khoảng 20.000 mẫu.

Hiện nay năng lực xét nghiệm của Bình Dương khoảng 5.000-8.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000-80.000 mẫu gộp 10 mẫu đơn; đang cách ly tập trung hơn 3.000 người và có phương án tăng năng lực cách ly từ 10.000 người lên 30.000 người.

Bình Dương đã ban hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với thị xã Thuận An, thị xã Tân Uyên, một số phường của TP. Thủ Dầu Một, nơi nào có F0 thì tiến hành phong toả hẹp, chặt.

Bình Dương có 29 KCN, trên 1,2 triệu lao động, trong đó 500.000 người làm việc trong KCN. Nhiều nhà máy, DN của Bình Dương nằm đan xen trong khu dân cư nên lây nhiễm rất phức tạp.

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ Y tế, việc tuân thủ thực hiện giãn cách ở một số khu vực chưa thực sự nghiêm. Năng lực xét nghiệm còn thấp. Bộ Y tế đang hỗ trợ tăng cường cả xét nghiệm và điều trị.

Liên quan truy vết, đại diện tổ thông tin yêu cầu cần xác định trọng tâm, trọng điểm trong xét nghiệm, không thực hiện dàn trải. Đặc biệt, người có dấu hiệu ho sốt bắt buộc phải khai báo y tế để có thể phát hiện sớm ca mắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, với đặc điểm nhà máy và nhà trọ xen kẽ, nguy cơ còn cao, nên các doanh nghiệp cần lưu ý sắp xếp, bố trí chia ca kíp khoa học, để nếu xảy ra tình huống có ca mắc, không phải phong tỏa, ngừng sản xuất toàn bộ nhà máy. Cần lập danh sách, điện thoại liên hệ của toàn bộ công nhân, đảm bảo phục vụ kịp thời cho truy vết. Đồng thời tập trung đầu mối xét nghiệm, để điều phối kịp thời, nhanh chóng nhất có thể

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận xét, nguy cơ lây nhiễm giữa KCN và khu dân cư xen kẽ là rất lớn. Một số điểm giãn cách xã hội thực hiện theo các mức nguy cơ chưa thực hiện nghiêm. Công suất lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị cần được tăng cường mới có thể đáp ứng được yêu cầu nếu dịch diễn biến căng thẳng hơn.

Bên cạnh việc hỗ trợ 300.000 khẩu trang, 10.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR, điều 1 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 1.000-2.000 mẫu đơn PCR, Bộ Y tế sẽ cấp khoảng 500.000 đến 1 triệu liều vắc xin cho Bình Dương trong tháng 7/2021 để triển khai tiêm cho công nhân.

Qua phân tích của các chuyên gia, các số liệu cho thấy TPHCM và Bình Dương có thể đã có chùm lây nhiễm mới từ trước ngày 8/6. Do đó, ít nhiều trong cộng đồng đã có dịch. Cần phải cân nhắc việc giãn cách xã hội toàn bộ trên diện rộng. Thay vào đó nên linh hoạt trong việc phong tỏa theo điểm hẹp, đến tận xã, khu dân cư theo mức nguy cơ..

Trường hợp chưa khoanh diện hẹp ngay thì khoanh vùng rộng phải làm rất nghiêm để tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong toả, đúng trọng tâm, trọng điểm. Chính quyền địa phương tại những nơi không thực hiện phong tỏa, khoanh vùng cần yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế di chuyển, đi lại, tăng cường khai báo y tế, kiểm soát dịch bệnh…

Theo Hà Minh (Tiền Phong)