Phó Giám đốc CDC Hà Nội: 'Thời gian lây nhiễm Covid-19 hiện rất nhanh, chỉ 2 ngày đã xuất hiện dòng lây nhiễm mới'

20/07/2021 09:50:28

"Trước đây, một chu kỳ lây nhiễm thường kéo dài từ 3 - 5 ngày, nhưng giờ đây chỉ 2 ngày đã xuất hiện dòng lây nhiễm mới", Phó Giám đốc CDC Hà Nội nói.

Trong hơn 2 ngày qua, đã có 97 ca dương tính SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Hà Nội, trong đó, ngày 18/7 ghi nhận 37 ca; ngày 19/7, tính đến 17h ghi nhận 41 ca, tính đến 8h30 sáng 20/7 ghi nhận thêm 19 ca.

Đặc biệt, 6 chùm ca bệnh phát sinh từ ngày 16/7 đến nay liên tục ghi nhận các ca dương tính với 111 trường hợp mắc, dương tính cho đến thời điểm này, gồm: Nguyễn Khuyến – Đống Đa 50 ca), Tân Mai – Hoàng Mai (22 ca), Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng (23 ca), B6 Trại Găng (6 ca), liên quan đến Bắc Ninh 7 ca), Nhà thuốc Đức Tâm - Đống Đa (3 ca).

Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hiện đã có nhiều khu vực của Hà Nội xuất hiện các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và một số ổ dịch có số lượng bệnh nhân liên quan nhiều.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội: 'Thời gian lây nhiễm Covid-19 hiện rất nhanh, chỉ 2 ngày đã xuất hiện dòng lây nhiễm mới'
Ông Khổng Minh Tuấn. Ảnh: Việt Hùng.

Một điểm đáng chú ý được ông Tuấn nêu ra, đó là qua thực tế dịch ở Hà Nội trong những ngày qua cho thấy, thời gian lây nhiễm diễn ra rất nhanh.

"Trước đây, một chu kỳ lây nhiễm thường kéo dài từ 3 - 5 ngày, nhưng giờ đây chỉ 2 ngày đã xuất hiện dòng lây nhiễm mới.

Do thời gian lây nhiễm diễn ra rất nhanh nên trong một thời gian ngắn đã là chu kỳ 1, chu kỳ 2 rồi.

Vì vậy, chúng tôi rất mong người dân nhận được thông tin có tiếp xúc với ca bệnh hoặc tiếp xúc gần với F1 thì cố gắng thông báo ngay cho cơ quan y tế và tự cách ly sớm.

Bên cạnh đó, cần khai báo trung thực, đầy đủ lịch trình di chuyển, tiếp xúc của mình để cơ quan chức năng có thể điều tra, truy vết khẩn trương.

Nếu truy vết không nhanh có thể khiến cho số người có nguy cơ bị lây nhiễm cao lên dẫn đến số lượng mắc bệnh gia tăng", ông Tuấn nói.

Về nguồn lây của các ca bệnh ở Hà Nội, Phó Giám đốc CDC cho rằng, hiện nay cơ bản các ổ dịch đều được xác định được nguồn lây. Tuy nhiên, với các ổ dịch mới phát sinh cần có sự điều tra, xác minh, giám sát hết sức kỹ lưỡng để xác định chính xác nguồn lây.

"Việc xác định nguồn lây đối với các ổ dịch mới cần xâu chuỗi nhiều khu vực, ổ dịch với nhau để xác định nguồn chính.

Vấn đề này cần làm hết sức kỹ lưỡng, bởi nếu xác định vội vàng, không đúng nguồn chính có thể xảy ra tình trạng nơi cần thì không làm mà nơi không cần lại làm", ông Tuấn nêu rõ.

Tuy nhiên, số ca phát sinh hàng ngày đều khá cao và có một số ổ dịch mới, nhưng theo lãnh đạo CDC Hà Nội, công tác khoanh vùng, điều tra, truy vết, dập dịch tại thành phố vẫn được thực hiện tốt, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch đã đề ra.

Công tác điều tra, truy vết đang được thực hiện với tinh thần "thần tốc", trong vòng 24 giờ sẽ có đầy đủ toàn bộ lịch sử tiếp xúc, người liên quan và mẫu xét nghiệm của ca bệnh.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng dự báo, đối với Hà Nội trong tuần này, có thể xuất hiện thêm các bệnh nhân bị lây nhiễm SARS-CoV-2, nhưng chủ yếu vẫn ở trong các nhóm đã được giám sát, theo dõi hay nhóm trường hợp F1.

Với các ổ dịch mới, theo ông Tuấn, có thể lẻ tẻ xuất hiện ở một vài điểm nhưng với việc tăng cường giãn cách, yêu cầu người dân hạn chế ra đường, hạn chế tối đa vận chuyển phương tiện công cộng trên địa bàn thì số ca mắc mới sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Lãnh đạo CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân cần tự giác khai báo y tế, lịch trình đầy đủ, phát huy tinh thần vì cộng đồng, tuân thủ nghiêm biện pháp "5K". Ngoài ra, khi phát hiện đối tượng có nguy cơ cũng nên báo với cơ quan chức năng để tránh trường hợp giấu bệnh.

Bên cạnh đó, hầu hết ca bệnh trong đợt này đều có xuất hiện triệu chứng, như ho, sốt. Vì vậy, người dân không chỉ là người từ vùng dịch về, khi có triệu chứng nghi ngờ nên liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc đường dây nóng phòng, chống dịch Covid-19 để được hướng dẫn kịp thời.

Theo số liệu cộng dồn tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) đến nay, đã có 486 ca mắc, dương tính SARS-CoV-2, trong đó số ghi nhận ngoài cộng đồng 296 ca, số mắc là người đã được cách ly 190 ca.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)