Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội nêu lý do hoãn họp báo về vụ cháy Rạng Đông

10/09/2019 20:50:17

Ông Trần Xuân Hà nêu rõ, hiện nay, lãnh đạo TP chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục một cách cao nhất hậu quả vụ cháy Rạng Đông.

Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội nêu lý do hoãn họp báo về vụ cháy Rạng Đông
Ông Trần Xuân Hà.

"Các cơ quan báo chí cứ yên tâm"

Tại cuộc giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 10/9, phóng viên báo chí đã đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo Ban về thông tin xung quanh vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, các phóng viên đề nghị lãnh đạo Ban làm rõ, vì sao không có nội dung thông tin về vụ việc này dù nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.?

Đồng thời, các phóng viên cũng dẫn chứng việc thông tin về mức độ ô nhiễm ở khu vực này đang rất khác nhau, trong khi chính quyền Hà Nội khẳng định môi trường an toàn nhưng nhiều người dân vẫn rất lo lắng, phải di tản, cho con nghỉ học trước cảnh báo từ nhiều đơn vị chuyên môn như Tổng cục Môi trường...

Bên cạnh đó, phóng viên cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền TP, quận Thanh Xuân trong việc giải quyết hậu quả sau vụ cháy, trong đó, có việc thu hồi văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình và có ý kiến về việc kiểm điểm trách nhiệm người ký văn bản này...

Trả lời về vấn đề này, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết, vụ cháy Công ty Rạng Đông là sự cố rất đáng tiếc.

Theo ông Hà, hiện nay, lãnh đạo TP chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng TP vào cuộc để khắc phục một cách cao nhất hậu quả vụ cháy xảy ra.

Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội nêu lý do hoãn họp báo về vụ cháy Rạng Đông - 1

"Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của người dân được đặt lên hàng đầu. Lãnh đạo TP quan tâm đặc biệt", ông Hà nói.

Thông tin về thuỷ ngân ở Rạng Đông trên website Tổng Cục Môi trường không truy cập được

Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội cho hay, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng TP có sự phối hợp rất chặt chẽ để khắc phục hậu quả. Hiện nay, ngành Tài nguyên - Môi trường, cơ quan chức năng đang phối hợp với các cơ quan Trung ương giám sát rất chặt chẽ môi trường.

Các ngành khác Y tế cũng chăm lo đến bảo vệ sức khỏe người dân và thành phố làm tất cả những việc, cái gì có thể làm được để khắc phục hậu quả vụ cháy gây ra nhằm đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho người dân ổn định. "Các cơ quan báo chí cứ yên tâm", ông Hà nhấn mạnh

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Hà Nội cũng nhắc lại việc có phóng viên hỏi tại sao hôm nay hoãn họp báo và lý giải:

"Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, tức là điều tra, đánh giá những nội dung xung quanh vụ cháy. Tới đây, nếu như có vấn đề gì mới, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho cơ quan báo chí để người dân hiểu và chia sẻ với TP.

Chúng tôi mong, các cơ quan báo chí cố gắng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân, để người dân phối hợp thật tốt với các cơ quan chức năng nhằm khắc phục hậu quả.

Nếu người dân không phối hợp rất khó. Tất cả mục tiêu thành phố là tập trung bảo vệ cho người dân và cái đó đặt lên hàng đầu.

Tôi đề nghị các cơ quan báo chí cố gắng trong thông tin tạo sự đồng thuận trong người dân, phối hợp tốt với cơ quan chức năng cùng khắc phục hậu quả, hạn chế thấp nhất tác hại do vụ cháy gây ra", ông Hà nhấn mạnh và đề nghị báo chí chia sẻ với Hà Nội.

Việc thu hồi khuyến cáo của phường Hạ Đình sẽ "trao đổi sau"

Trả lời thêm phóng viên sau đó, ông Trần Xuân Hà nói sẽ tiếp thu và trao đổi với quận Thanh Xuân về các ý kiến được phóng viên nêu ra về việc người dân vẫn lo lắng, chưa yên tâm, nhiều gia đình cho con nghỉ học...

"Tới đây, Hà Nội vào cuộc, các cơ quan Trung ương vào cuộc cùng Hà Nội và sẽ có kết quả chính thức. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí", ông Hà nói thêm.

Về ý kiến cho rằng, trong lúc chờ kết quả chính thức cần có cảnh báo cho người dân bởi nếu thủy ngân nhiễm vào người sẽ như thế nào? Trả lời việc này, ông Hà cho hay, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và có cảnh báo được báo chí đăng tải trong các ngày qua.

"Các bạn cứ yên tâm Hà Nội sẽ làm hết sức mình để bảo vệ sức khỏe, cuộc sống người dân", ông Hà nhấn mạnh.

Khi PV đặt vấn đề đó chỉ là lời hứa và người dân cần giải pháp cụ thể, ông Hà nói, báo chí nên theo sát các hoạt động của cơ quan chức năng trong việc giải quyết, khắc phục hậu quả và đó là việc làm cụ thể.

Về câu hỏi liên quan đến việc thu hồi văn bản khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình và ý kiến đề nghị kiểm điểm người ra văn bản, ông Hà từ chối bình luận và nói "để hôm tới, trao đổi sau".

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)