Phi công người Anh, ca nhiễm đầu tiên tại bar Buddha phải lọc máu liên tục và thở máy

09/04/2020 14:25:07

"Bệnh nhân vẫn chưa qua được giai đoạn hồi phục, chưa có dấu hiệu cải thiện", bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thông tin.

Theo báo cáo nhanh của BV Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân 91 tiếp tục có diễn biến ổn định với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể, thở máy kiểm soát bảo vệ phổi, lọc máu liên tục (báo cáo ở thời điểm lúc 8h30 ngày 09/04/2020). Dù không sốt, mạch huyết áp ổn định nhưng vẫn tiếp tục can thiệp ECMO.

Cụ thể, hiện bệnh nhân nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 94 l/ph, huyết áp 132/71 mmHg (đang sử dụng thuốc vận mạch Dobutamine). Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể, lọc máu liên tục và thở máy với FiO2 40%, PEEP 12mmHg, SpO2 đạt 92%, PaO2 đạt 66mmHg, có nhịp tự thở.

"Bệnh nhân vẫn chưa qua được giai đoạn hồi phục, chưa có dấu hiệu cải thiện", bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thông tin. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục chăm sóc bệnh nhân tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phi công người Anh, ca nhiễm đầu tiên tại bar Buddha phải lọc máu liên tục và thở máy
BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị cho nam phi công người Anh (Ảnh: Báo Tổ Quốc)

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong 125 bệnh nhân đang điều trị, đa số các bệnh nhân đang được điều trị theo đúng phác đồ nền của Bộ Y tế. Các chuyên gia cũng nghiên cứu, học hỏi những phác đồ mới của các nước, đưa vào thử nghiệm trong điều trị.

Theo ông Khuê, hiện nay các bệnh viện truyền nhiễm đầu ngành được giao điều trị bệnh nhân nCoV. Nhiều bệnh nhân có nền bệnh lý rất nặng, cần chuyên khoa sâu. Do đó, sau điều trị, các bệnh nhân kết quả âm tính có thể được chuyển sang các cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên khoa sâu thì sẽ tốt hơn.

"Chúng tôi đang lập một mạng lưới những bệnh viện có các chuyên khoa đầu ngành giỏi, cùng các thầy thuốc có kinh nghiệm điều trị, nhằm cứu chữa được các bệnh nhân Covid-19 nặng, cũng như bệnh nhân có bệnh nền, khi đã hết giai đoạn điều trị trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới", ông Khuê nói.

TP HCM hiện tại ghi nhận 54 ca nhiễm, trong đó 35 người đã khỏi bệnh. Gần 600 trường hợp đang cách ly tập trung; hơn 1.100 trường hợp được theo dõi, cách ly tại nhà. TP HCM đã chuẩn bị hơn 12.600 chỗ cách ly; 2.300 giường bệnh, trong đó 1.000 giường luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Thành phố tiếp tục tăng cường rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc hoặc liên quan đến các trường hợp mắc bệnh mới để cách ly theo dõi.

Tính đến sáng nay, Việt Nam ghi nhận 251 bệnh nhân nCoV, trong đó 125 người đang điều trị. Những bệnh nhân nặng đang được chữa trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Những bệnh nhân còn lại đa số tình trạng ổn định, ở tuyến tỉnh, bệnh viện chuyên khoa lao phổi và bệnh viện huyện.

HP (Nguoiduatin.vn)