Phát hiện 11 người thân trong một gia đình dương tính SARS-CoV-2

30/09/2021 09:50:00

Trong số 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Nghệ An, có chùm ca bệnh 11 người liên quan trong một gia đình tại thị xã Cửa Lò.

Theo Người Lao Động đưa tin, sáng 30/9, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 29/9 đến 6h ngày 30/9), Nghệ An ghi nhận thêm 13 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại thị xã Cửa Lò (12) và Nghi Lộc (1), nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Đáng chú ý, trong số các trường hợp dương tính được phát hiện có chùm ca bệnh 11 người liên quan trong một gia đình tại thị xã Cửa Lò ( trường hợp 1 - 11).

Trường hợp thứ nhất là chị N.T.L.C. (SN 2001), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ngày 29-9, chị C. có triệu chứng sốt, mệt không đỡ nên cùng bố là ông N.T.H. đến trung tâm y tế phường Nghi Hải làm test nhanh cho kết quả 2 lần dương tính. Ngay sau đó, chị C. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC Nghệ An, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Phát hiện 11 người thân trong một gia đình dương tính SARS-CoV-2
Lãnh đạo Sở Y tế họp khẩn với thị xã Cửa Lò sau khi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Trường hợp thứ 2 là ông N.T.H. (SN 1965), bố của bệnh nhân N.T.L.C., trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ngày 29-9, ông H. có triệu chứng mệt, đau đầu cùng con là N.T.L.C. đến trung tâm y tế phường Nghi Hải làm test nhanh cho kết quả 2 lần dương tính. Ngay sau đó, ông H. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là bà N.T.Đ. (SN 1964), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Bà Đ. là vợ của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc. Ngay sau khi chồng và con có kết quả test nhanh dương tính bà Đ. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 4 là chị Đ.T.T. (SN 1993), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Chị T. là con dâu của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc. Sau khi ông H. có kết quả test nhanh dương tính chị T. được lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 5 là cháu N.T.T.T. (SN 2007), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu T. là con trai của bệnh N.T.H được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 6 là cháu N.Đ.G.H. (SN 2017), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu H. là cháu của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 7 là cháu N.Đ.K.N. (SN 2020), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu N. là cháu của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 8 là bà H.T.T. (SN 1939), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Bệnh nhân là bà của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 9 là bà N.T.Q. (SN 1969), trú khối Phúc Hòa, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò. Bà Q. là em gái của bệnh nhân N.T.Đ và là con bệnh nhân H.T.T. đã được công bố trước đó.

Trường hợp thứ 10 là bà N.T.N.(SN 1966), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Bà N. là em gái của bệnh nhân N.T.Đ. và là con của bệnh nhân H.T.T. đã được công bố trước đó.

Trường hợp thứ 11 là cháu T.H.Đ. (SN 2021), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu Đ. là F1 và là em họ của bệnh nhân N.Đ.G.H. và bệnh nhân N.Đ.K.N. đã được công bố trước đó.

Phát hiện 11 người thân trong một gia đình dương tính SARS-CoV-2 - 1
Tiến hành xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan đến Covid-19. Ảnh Doanh nghiệp & Tiếp thị

Ngoài 11 trường hợp người thân trong một gia đình trên qua lấy mẫu xét nghiệm cơ quan chức năng phát hiện thêm trường hợp ông N.T.T. (SN 1970), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ông T. là hàng xóm của bệnh nhân N.T.H. được công bố trước đó. Bà V.T.H. (SN 1959), trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc. 

Bệnh nhân hàng ngày lấy cá ở bến cá Cửa Hội, phường Nghi Hải, Cửa Lò về chợ Mai Trang, Nghi Xuân, Nghi Lộc bán. Ngày 29-9, bà H. trung tâm y tế phường Nghi Hải làm test nhanh định kỳ cho kết quả 2 lần dương tính. Ngay sau đó, bà H. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Ghi nhận của TTXVN, ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp dương tính này, rạng sáng 30/9, tại phường Nghi Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An Dương Đình Chỉnh và Bí thư Thị ủy Cửa Lò Phạm Thị Hồng Toan, đã họp khẩn với lãnh đạo phường Nghi Hải.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh yêu cầu thị xã Cửa Lò và phường Nghi Hải nhanh chóng truy vết hết các trường hợp F1, tránh bỏ sót, bỏ lọt các trường hợp liên quan. Cùng với đó, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời cho toàn bộ người dân trong khối; cách ly toàn bộ phường Nghi Hải theo Chỉ thị 16/CT-TTg và phong tỏa, thiết lập ngay khu cách ly y tế khối Hải Giang 2.

Bước đầu, UBND phường đã điều tra, truy vết thần tốc, xác định được 126 F1.

Từ sáng 30/9, thị xã Cửa Lò cũng tạm dừng việc dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học trực tuyến trên địa bàn toàn thị xã ở cả 3 cấp học là Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật