Phát gần 2 nghìn giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính nhưng để trống thông tin người xét nghiệm

29/09/2021 18:36:54

Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa đã phát 1.778 giấy xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với kết quả âm tính nhưng không ghi nội dung tên tuổi, ngày xét nghiệm.

Ngày 29/9, ông Lê Việt Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa xác nhận về sự việc trước đó đơn vị này có phát ra 1.778 giấy kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 cho công nhân trên địa bàn thành phố nhưng không ghi thông tin tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng xét nghiệm. May mắn, sự việc này chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Nói với báo Thanh Niên, ông Hùng lý giải, khi TP.Thanh Hóa bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 2.9), đơn vị này đã triển khai test nhanh Covid-19 sàng lọc trên diện rộng cho người dân và công nhân sống, làm việc trên địa bàn TP.Thanh Hóa.

“Ban đầu chỉ thực hiện test nhanh để sàng lọc, tầm soát dịch Covid-19 và không cấp giấy xác nhận. Nhưng đến ngày 3/9, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản yêu cầu người đi lại trên địa bàn TP.Thanh Hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên chúng tôi mới cấp giấy xác nhận có kết quả âm tính, không ghi thông tin cá nhân, ngày lấy mẫu, ngày xét nghiệm rồi gửi về cho các công ty. Các công ty sẽ ghi thông tin và phát cho công nhân lấy giấy đi lại. Thời điểm đó kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị trong 24 giờ”.

Theo ông Hùng, chỉ sau 1 ngày khi sự việc xảy ra, đơn vị này đã thu hồi lại được 1.752 giấy xét nghiệm sai sót nói trên. Còn 26 giấy xét nghiệm, hiện chưa thu hồi được do những công nhân này chưa trở lại các công ty, đơn vị làm việc nên chưa thể thu hồi.

Phát gần 2 nghìn giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính nhưng để trống thông tin người xét nghiệm
Ảnh minh họa

Chiều 29/9, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), cho biết tổng số giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 không ghi ngày tháng, thông tin cá nhân người được xét nghiệm mà Trung tâm Y tế TP.Thanh Hóa đã cấp cho công nhân trên địa bàn là 1.778 giấy.

“Sau khi phát hiện sai sót đáng tiếc này, các đơn vị liên quan đã tổ chức thu hồi được 1.752 giấy, trong tổng số 1.778 giấy đã cấp. Còn 26 giấy không thu hồi được. Đây là sai sót đáng tiếc”, bà Nga nói với Thanh Niên.

Thông tin trên Trí Thức Trẻ, những ngày vừa qua dư luận trên địa bàn xôn xao về thông tin Trung tâm Y tế TP.Thanh Hóa khi thực hiện test nhanh Covid-19 cho công nhân trên địa bàn thành phố đã cấp hàng ngàn giấy xác nhận có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng để trống thông tin ngày lấy mẫu, ngày xét nghiệm và thông tin người xét nghiệm.

Được biết, thời điểm thực hiện test nhanh và cấp giấy diễn ra trong các ngày từ 2-3/9. Thời điểm này TP.Thanh Hóa bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ ngày 2/9).

Phát hiện sai sót này, ngày 6/9, Trung tâm Y tế TP.Thanh Hóa đã có văn bản hỏa tốc gửi Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa thông báo giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 cấp cho công nhân trước đó hết hiệu lực từ 16 giờ ngày 6/9.

Liên quan đến nguyên nhân để xảy ra sai sót đáng tiếc này, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa cho biết, thời điểm tiến hành xét nghiệm cho công nhân có 3 tổ với 6 người làm xét nghiệm. Do công nhân đông, các công nhân chờ lấy giấy kết quả đã lấy lẫn lỗn và anh em nhân viên chưa kịp ghi thông tin lên giấy kết quả.

Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố Thanh Hóa cho biết, đơn vị này sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến sai sót này và có báo cáo sự việc về Sở Y tế.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)