Phẫn nộ người đàn ông dùng ná bắn khỉ để “tiêu khiển” khi tham quan chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng

11/05/2020 23:37:00

Một số clip được đăng tải lên facebook ghi lại cảnh một người đàn ông nhiều lần dùng ná (chạc thun, súng cao su) bắn vào khỉ tại chùa Linh Ứng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để "tiêu khiển" khiến cư dân mạng bức xúc.

Ngày 11/5, trên facebook xuất hiện clip cùng nhiều hình ảnh về một du khách đang dùng ná để bắn, trêu ghẹo khỉ vàng tại khuôn viên chùa Linh Ứng (Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Theo đó, trong clip do người dân đăng tải, một người đàn ông dùng ná bắn những con khỉ trên cây rồi cười cợt trong sự cổ vũ của nhiều người xung quanh.

Bị tấn công, một số con khỉ đã phản ứng rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn tiếp tục đến những cây xung quanh, tìm những con khỉ khác để bắn. Trong túi của người này còn có sẵn “đạn” (chưa rõ là đá hay hạt quả).

Clip: Người đàn ông dùng ná liên tục bắn phá những con khỉ ở chùa Linh Ứng.

Ngay khi hình ảnh này được người dân ghi lại và phản ánh đã nhận được nhiều sự quan tâm và bất bình của dư luận đối với hành động phản cảm và xâm hại động vật hoang dã của đối tượng này.

Qua đó, theo ghi nhận của nhóm Tình Nguyện Cứu Hộ và bảo Vệ Động Vật Hoang Dã DLF vào sáng ngày 10/05/2020 xuất hiện một đối tượng du khách đã dùng ná bắn khỉ làm trò tiêu khiển ngay tại khuôn viên chùa Linh Ứng. Hành động này gây sát thương cho khỉ, đồng thời tạo cho khỉ sự tức giận, hung hãn tấn công ngược lại người, tấn công du khách khi có bất kỳ động thái giơ tay hoặc chụp ảnh.

Được biết, chùa Linh Ứng được xem như một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, nằm trong quần thể khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà của TP Đà Nẵng, nơi đây còn được biết đến bởi những đàn khỉ vàng xuất hiện quanh chùa.

Phẫn nộ người đàn ông dùng ná bắn khỉ để “tiêu khiển” khi tham quan chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng

Phẫn nộ người đàn ông dùng ná bắn khỉ để “tiêu khiển” khi tham quan chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng - 1
Hình ảnh người đàn ông dùng ná bắn khỉ tại chùa Linh Ứng khiến dư luận bức xúc.

Đặc biệt, khỉ ở chùa Linh Ứng là giống khỉ vàng - thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trần Thắng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, sự việc trên vừa xảy ra ngày 10/5. Ngay khi nhận được thông tin, cán bộ Hạt Kiểm lâm đã đến chùa để tìm hiểu sự việc, nắm bắt thông tin về người đàn ông trong clip trên.

Cũng theo ông Thắng, dù chưa biết vì nguyên nhân vì sao người đàn ông trong clip lại dùng ná bắn phá đàn khỉ, Tuy nhiên, hành động này đã gây nên sự phản cảm rất lớn cho công đồng, nhất là một nơi có nhiều khách du lịch.

"Chúng tôi sẽ có hình nhắc nhở, cảnh cáo với người đàn ông trên, đồng thời cũng đề nghị nhà chùa tăng cường lực lượng bảo vệ, giám sát những hoạt động của người dân, du khách trong khu vực nhà chùa chứ không thể để ai muốn làm gì thì làm", ông Thắng thông tin.

Theo Khương Mỹ (Trí Thức Trẻ)