'Phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng'

08/04/2020 17:54:30

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, dù chúng ta thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn nhưng thực tế dịch Covid-19 đã xâm nhập ra cộng đồng.

Sáng 8/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng mặc dù đã thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn dịch xâm nhập nhưng chúng ta phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập ra cộng đồng.

Bởi trước 0h ngày 22/3, thời điểm Việt Nam tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, thì vẫn còn hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch.

'Phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng'
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

 

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tính đến sáng ngày 8/4, trong 251 trường hợp nhiễm bệnh, có 156 người từ nước ngoài (chiếm 62,6%); 95 người lây nhiễm thứ phát (chiếm 37,4%).

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, qua một số ca bệnh số 243, 247, 251, chúng ta chưa xác định được nguồn lây nhiễm cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng.

Vì vậy, ngoài các ổ dịch như quán bar Buddha (TPHCM), BV Bạch Mai (Hà Nội) hay các khu cách ly tập trung, BCĐ yêu cầu không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng, dứt khoát không được bỏ qua bất kỳ khả năng nào dù nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; coi tất cả người có dấu hiệu dịch tễ đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế là ca có nguy cơ lây nhiễm…; hoàn thiện cơ chế để giám sát, truy vết.

Dự báo là tới đây sẽ xuất hiện thêm các ca nhiễm cộng đồng. Tất cả các ca nhiễm này đều phải coi là ổ dịch tiềm năng, cùng với việc xác định nguồn lây, quan trọng hơn là phải thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)