Ông David Dương "trả rác", TP.HCM chưa bàn cách giải quyết

07/10/2016 08:11:00

Bãi rác Đa Phước xin ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày trong bốn tháng để có thời gian đầu tư nhà máy xử lý nước thải theo công nghệ Nano. Hiện UBND TP chưa có câu trả lời vấn đề này.

 

Bãi rác Đa Phước xin ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày trong bốn tháng để có thời gian đầu tư nhà máy xử lý nước thải theo công nghệ Nano. Hiện UBND TP chưa có câu trả lời vấn đề này.

Xử lý theo hợp đồng

Ông Khoa nói: “Bên VWS mới gửi văn bản ngày hôm qua thì làm sao báo chí hỏi UBND TP trả lời ngay được. Vấn đề này phải cần bàn thảo với các sở, ngành vì đây là một chuyện rất quan trọng, ảnh hưởng đến môi trường TP.HCM”.

Ong David Duong 'tra rac', TP.HCM chua ban cach giai quyet hinh anh 1
Toàn cảnh bãi rác Đa Phước do công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết về văn bản xin tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ ngày của VWS, TP sẽ xử lý đúng quy định như trong hợp đồng với doanh nghiệp.

Ông Thắng nói thêm vấn đề xử lý rác với các đơn vị trên địa bàn thành phố đều có hợp đồng cụ thể. Vì vậy đề nghị của VWS phải căn cứ theo hợp đồng.

Cũng theo ông Thắng việc giải quyết vấn đề này liên quan đến môi trường của TP nên phải được xem xét một cách thấu đáo trên nguyên tắc an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường lên hàng đầu. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm tham mưu UBND TP.HCM giải quyết việc này.

Ngưng nhận rác để xây dựng nhà máy xử lý nước thải 

Trước đó, ngày 5/10, công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), đơn vị đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, gửi công văn cho Thành ủy và UBND TP.HCM xin ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày từ ngày 10/10.

Việc tạm ngưng tiếp nhận rác này để đầu tư, mở rộng Nhà máy xử lý nước thải rác và sẽ nhận lại số rác ngày vào tháng 2/2017.

Đại diện VWS cho biết công ty tiếp nhận và xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ ngày của Công ty Môi trường Đô thị TP.HCM từ ngày 30/11/2014 theo nghị quyết 07/NĐ/HĐND ngày 11/7/2014 của HĐND TP.HCM.

"Để thực hiện yêu cầu này, VWS đã nỗ lực, đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà xử lý nước thải mở rộng công nghệ Nano, tuyển dụng thêm nhân công. Việc làm của chúng tôi tuân theo quyết định của lãnh đạo TP.HCM, tuy nhiên quá trình thực hiện quyết định gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp", công văn của VWS nêu.

Ong David Duong 'tra rac', TP.HCM chua ban cach giai quyet hinh anh 2
Sau khi ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ ngày, VWS sẽ phân công nhiệm vụ khác cho nhân viên của công ty. Ảnh: Tiến Tuấn.

VWS đưa ra quyết định dừng tiếp nhận 2.000 tấn rác vì một số nguyên nhân, trong đó có áp lực của dư luận. Một nguyên nhân nữa là hiện nay nước mưa pha lẫn với nước rỉ rác tăng lên đột ngột do ảnh hưởng hai trận mưa lớn ngày 26 và 27/9 vừa qua. Tiếp đó là do đang chờ nhà máy xử lý nước thải hoàn tất xây dựng mở rộng lên 2.000 m3 đưa vào hoạt động thử nghiệm tháng 2/2017.

Để đảm bảo an toàn cho quy hình vận hành, tránh không xảy ra sự cố, VWS đề nghị lãnh đạo TP.HCM cho công ty tạm dừng tiếp nhận 2000 tấn rác/ngày và chuyển qua xử lý tại Khu xử lý rác thải dự phòng Phước Hiệp (Củ Chi). 

VWS cho biết sẽ tiếp nhận lại số rác này vào tháng 2/2017 khi Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng hoàn chỉnh hoặc sẽ thông báo trước 5 ngày khi có khả năng tiếp nhận. Trong thời gian này, VWS sẽ giữ nước rỉ chưa qua xử lý ở hồ chứa tạm. Đồng thời VWS sẽ phân công, chuyển nhân công sang làm các nhiệm vụ khác.

Trước đó ngày 29/9, trong buổi họp báo tháng 9/2016 của UBND TP, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, dẫn báo cáo vừa gửi Thủ tướng, khẳng định mùi hôi ở Nam Sài Gòn chính là mùi rác. Mùi rác xuất phát từ các bãi chôn lấp hở và hồ chứa nước rỉ rác tại VWS.

Theo Phước Tuần (Zing.vn)