Nửa đêm, mẹ cô dâu phải đi cách ly vì bay cùng hành khách nhiễm COVID-19

17/03/2020 13:55:15

Sau khi xác định mẹ cô dâu cùng chuyến bay từ Singapore về Việt Nam chiều 15/3 có hành khách nhiễm COVID-19, đêm qua (16/3), cơ quan chức năng đã đưa trường hợp này đi cách ly.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào trưa nay (17/3), ông Đặng Văn Nguyên – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: "Ngay trong đêm qua, lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành đưa 1 công dân trú tại xã Hiệp Lực đi cách ly, do công dân này đi cùng chuyến bay có hành khách nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế thông báo trước đó. Đặc biệt, gia đình công dân này đang chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con gái".

Cũng trong đêm qua, UBND huyện Ninh Giang phát đi công văn về việc đưa công dân xã Hiệp Lực đi cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 ghi rõ: Theo báo cáo nhanh của Trưởng công an huyện lúc 23h ngày 16/3: bà P.T.Nh (SN 1978), trú tại xã Hiệp Lực được xác định ngồi trên số ghế 058k trên chuyến bay số hiệu SQ 176 của Singapore Airlines từ Singapore về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 15/3. Cùng chuyến bay này có 1 hành khách nhiễm COVID-19.

Nửa đêm, mẹ cô dâu phải đi cách ly vì bay cùng hành khách nhiễm COVID-19
Khoa Truyền nhiễm - Trung tâm y tế huyện Ninh Giang, nơi bà Nh. đang được cách ly, theo dõi. Ảnh: Đ.Tùy

UBND huyện Ninh Giang giao Đảng ủy, UBND xã Hiệp Lực phối hợp với Công an huyện, Trung tâm y tế huyện tổ chức đưa ngay bà Nh. đi cách ly tập trung tại Trung tâm y tế huyện trước 1h ngày 17/3/2020.

Quá trình đưa bà Nh. đi cách ly y tế thực hiện các biện pháp chống nhiễm khuẩn, đảm bảo tuyệt đối an toàn về vệ sinh phòng dịch cho những người liên quan. Tuyên truyền gia đình bà Nh. dừng việc tổ chức đám cưới cho con gái như thời gian ấn định vào ngày hôm nay 17/3.

Chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân bình tĩnh, không hoang mang, chủ động thông báo cho UBND xã và trạm y tế xã về tình trạng của mình nếu có tiếp xúc với bà Nh. Để được hướng dẫn, chăm sóc y tế kịp thời.

Nửa đêm, mẹ cô dâu phải đi cách ly vì bay cùng hành khách nhiễm COVID-19 - 1
Đại diện Trung tâm y tế huyện Ninh Giang cho biết, hiện tại sức khỏe bà Nh. ổn định. Ảnh: Đ.Tùy

Đồng thời, huyện Ninh Giang yêu cầu, không kỳ thị với bà Nh. và các thành viên trong gia đình, không bịa chuyện, không đăng thông tin sai sự thật trên các phương tiện và mạng xã hội. Tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc với bà Nh. từ khi xuống sân bay nội bài ngày 15/3 đến nay.

Nói về hành trình di chuyển của bệnh nhân Nh., đại diện Trung tâm y tế huyện Ninh Giang cho biết: "Sau khi xuống sân bay Nội Bài vào chiều 15/3, bà Nh. được con đi xe ô tô riêng đến đón về quê. Khi về đến nhà có tổ chức liên hoan và gặp gỡ một số người gồm: họ hàng, bạn bè gia đình. Qua kiểm tra đo thân nhiệt, sức khỏe bà Nh. bình thường, ổn định và trường hợp này cơ quan y tế sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm.

Trong sáng nay cơ quan chức năng tiến hành phun tiêu độc khử trùng nơi bà Nh. sinh sống. Đồng thời, tuyên truyền vận động và gia đình bà Nh. đồng ý hoãn lễ cưới cho con gái được tổ chức vào hôm nay".

Nửa đêm, mẹ cô dâu phải đi cách ly vì bay cùng hành khách nhiễm COVID-19 - 2
Công tác phun khử trùng được huyện triển khai, tiến hành đồng loạt. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Xuân Chiên – Chủ tịch UBND xã Hiệp Lực cho biết: "Sau khi nắm được công dân Nh. đang lao động tại Singapore và có con gái chuẩn bị tổ chức đám cưới vào ngày 17/3/2020, chính quyền xã chúng tôi đã đến gia đình vận động người thân thông báo cho bà Nh. không nên về nước và lễ cưới tổ chức đơn giản gọn nhẹ.

Tuy nhiên, sau đó bà Nh. xuất cảnh về Việt Nam và vào 23h45 đêm qua, cơ quan chức năng đến nhà đưa bà Nh. đi cách ly tập trung. Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã họp và phân công nhiệm vụ, tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh hoang mang".

Được biết, trong 8 chuyến máy bay được Bộ Y tế thông báo tối qua có hành khách nhiễm COVID-19, tại huyện Ninh Giang có 1 trường hợp của bà Nh. và tại Trung tâm y tế huyện còn 4 người đang được cách ly, theo dõi (3 người cũ và bà Nh.). Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hải Dương chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19.

Theo Đức Tùy (Giadinh.net.vn)