NÓNG: Đến tối 12/6, TP.HCM đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2

12/06/2021 22:20:26

Qua điều tra truy vết, ngành chức năng TP.HCM hiện đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2.

Cụ thể vào 22h đêm 12/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ 1 trường hợp nhân viên dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm các trường hợp nghi nhiễm khác.

Đến hiện tại đã có tổng cộng 22 nhân viên của BV dương tính SARS-CoV-2, bao gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) và 15 bệnh nhân phòng Tổ chức Hành chính.

NÓNG: Đến tối 12/6, TP.HCM đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2
Xe cấp cứu vào BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chiều 12/6.

Trước đó vào sáng ngày 11/6/2021, nhân viên phòng CNTT cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến BV đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên người này được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12/6/2021, BV Bệnh Nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 mẫu xét nghiệm cho nhân viên và bệnh nhân nội trú.

NÓNG: Đến tối 12/6, TP.HCM đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2 - 1
Người thân mang đồ đến tiếp tế cho các y bác sĩ.

Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính nhưng phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng CNTT và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2.

15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên CNTT có 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân.

Chiều ngày 12/6/2021, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tạm thời phong toả để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch.

NÓNG: Đến tối 12/6, TP.HCM đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2 - 2
Nhân viên y tế kéo vali vào BV để tiến hành cách ly.

BV cũng lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm gửi về Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. Đồng thời tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Được biết, BV Bệnh nhiệt đới đang chuẩn bị chuyển thành BV chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Do đó BV chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác.

Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính.

Theo đánh giá ban đầu, nguồn lây có thể từ ngoài đi vào BV.

Theo Hoàng Lê (Nhịp Sống Việt)