Nỗi lòng của những sinh viên bám trụ Hà Nội trong dịp Tết để làm thêm: 'Buồn chứ, nhưng vẫn phải cố gắng…'

06/02/2019 07:13:39

Tết là cơ hội để mọi người đoàn tụ, sum họp gia đình sau những tháng ngày tha hương. Tuy nhiên, có một số bạn sinh viên lại chọn cách ở lại Hà Nội làm thêm trong dịp Tết, thay vì về với gia đình.

Suy nghĩ và đấu tranh, cuối cùng chọn ở lại Hà Nội

Dịp Tết đến Xuân về, trong lòng những người con tha hương lại chực trào, nôn nao từng ngày để được đoàn tụ, sum họp bên gia đình.

Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, có một số bạn sinh viên đã không thể trở về bên những người thân yêu để cùng nhau đón một cái Tết đủ đầy. Thay vào đó, các bạn chọn ở lại Hà Nội làm thêm và đón Tết thiếu gia đình.

Nỗi lòng của những sinh viên bám trụ Hà Nội trong dịp Tết để làm thêm: 'Buồn chứ, nhưng vẫn phải cố gắng…'
Hữu Tùng - chàng trai ở lại Hà Nội làm thêm thay vì về quê ăn tết cùng gia đình.

Trong khi các bạn cùng trang lứa đang nô nức khăn gói về quê đón Tết, thì Nguyễn Hữu Tùng (sinh năm 2000) đang là sinh viên năm nhất, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội lại quyết định ở lại Hà Nội làm thêm, kiếm thêm thu nhập trong dịp Tết cổ truyền.

Chúng tôi gặp Tùng trong lúc em đang trong ca làm việc tại một cửa hàng tiện lợi khá nổi tiếng ở Hà Nội. Được biết, Tùng đã tự nguyện đăng ký với quản lý cửa hàng để ở lại thủ đô làm trong suốt dịp Tết.

Nỗi lòng của những sinh viên bám trụ Hà Nội trong dịp Tết để làm thêm: 'Buồn chứ, nhưng vẫn phải cố gắng…' - 1
Tùng chọn công việc làm thêm thay vì về nhà ăn tết là để mình có thể sống tự lập.

Lần đâu tiên sống xa nhà và đây lại chính là lần mà Hữu Tùng không thể góp mặt trong mâm cơm chiều 30 Tết cùng với bố mẹ và em gái.

Chàng trai 10X chia sẻ về quyết định của mình: "Mình muốn trải nghiệm cuộc sống tự lập, muốn kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống năm sau. Mình đã suy nghĩ và đấu tranh rất nhiều. Cuối cùng Mình đã chọn ở lại"

Gia cảnh của Tùng không phải quá khó khăn, bố mẹ đều có công ăn việc làm ổn định. Bố Tùng làm ở một công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng, còn mẹ là giáo viên đang giảng dạy ở một ngôi trường gần nhà. 

Nhưng những người bạn ở cùng phòng với Tùng trên Hà Nội chính là động lực để Tùng muốn có cuộc sống tự lập hơn.

Nỗi lòng của những sinh viên bám trụ Hà Nội trong dịp Tết để làm thêm: 'Buồn chứ, nhưng vẫn phải cố gắng…' - 2
Tùng được bố mẹ đồng ý việc ở lại làm thêm thay vì về quê ăn tết như bao sinh viên khác.

"Hai bạn ở cùng phòng của mình có hoàn cảnh khá khó khăn, vừa mới ra năm nhất mình đã thấy các bạn ấy đi làm thêm, trang trải cuộc sống, nên mình cũng nghĩ mình cũng không thể ăn bám bố mẹ mãi được.

Bố mình là người ít nói, còn mẹ mình thì lại người sống thiên về cảm xúc nhiều hơn, luôn yêu thương mình. Lúc đầu mẹ của mình thực sự sốc khi nghe tin mình ở lại Hà Nội làm thêm, không về quê ăn Tết và gọi điện lên với mình phản ứng gay gắt. 


Nhưng thật may, sau khi nghe mình giải thích, thuyết phục thì cuối cùng mẹ cũng đã hiểu và đồng ý cho minh ở lại Hà Nội", Tùng chia sẻ về phản ứng của bố mẹ khi nghe tin cậu Tết này không về quê.

Vì đang còn là sinh viên, nên những ngày thường, Tùng thường làm việc bán thời gian, khoảng 4 tiếng cho một ca làm. Nhưng trong dịp Tết Nguyên đán, Tùng sẽ phải làm full time, với 8 tiếng một ngày.  

Tùng nói về những dự định sẽ làm ngoài thời gian làm việc: "Sau ca làm việc thì mình sẽ đi chơi ở đâu đó loanh quanh Hà Nội, đi những địa danh nổi tiếng ở Hà Nội mà mình chưa có cơ hội đặt chân tới. Chứ bây giờ bạn bè về hết rồi cũng không có ai rủ để đi chơi cùng"

"Con ở Hà Nội vẫn ổn"

Khác với mong muốn ở lại làm trong dịp Tết để có những trải nghiệm của Tùng, bạn Nguyễn Trọng Cường (sinh năm 1997), quê Hưng Yên, đang là sinh viên năm cuối, Học viện Báo chí và Tuyên truyền lại có những lý do rất thực tế.

Nỗi lòng của những sinh viên bám trụ Hà Nội trong dịp Tết để làm thêm: 'Buồn chứ, nhưng vẫn phải cố gắng…' - 3
Trọng Cường ở lại làm thêm vì lương cao hơn ngày thường.

"Mức lương làm thêm trong dịp Tết của chỗ làm của mình khá ổn, gấp 2, 3 lần ngày thường. Mình đang là sinh viên năm cuối rồi, trong dịp Tết này mình sẽ ở lại làm, tích góp một khoản để phục vụ cho những dự định của mình sau khi ra trường.", Cường nói.

Được biết, Cường đang làm tại một rạp chiếu phim ở Hà Nội và đã gắn bó với công việc này được hơn 2 năm.

Tuy nhiên, đối với những bạn sinh viên phải bám trụ lại thủ đô để làm việc trong dịp Tết, ước mơ đó có vẻ quá xa vời: "Tết là khoảng thời gian ai cũng muốn trở về bên gia đình. 

Mình cũng không phải ngoại lệ, cũng muốn về với quê nhà, với bố mẹ, với em gái,với ông bà. Nhưng vì những lý do riêng, nên mình không thể về được.

Nỗi lòng của những sinh viên bám trụ Hà Nội trong dịp Tết để làm thêm: 'Buồn chứ, nhưng vẫn phải cố gắng…' - 4
Cường chọn làm thêm ngày tết để có tiền thực hiện những dự định của mình đã đặt ra.

Thầy cô giáo, các bạn ai ai cũng về quê, gương mặt ai ai cũng rạng rỡ và vui vẻ, mình thực sự rất là buồn, nhưng vẫn phải cố gắng thôi", Hữu Tùng chia sẻ.

Trong khi mọi người đang đón Tết quê nhà, mà bản thân vẫn phải đi làm, cảm giác trống trải là một điều dễ hiểu.

"Mình thấy khá là lẻ loi và buồn. Bây giờ ai cũng đang quây quần với gia đình. Còn mình vẫn đâm đầu vào những công việc mà mình đang theo đuổi. Ở lại Hà Nội một mình trong dịp Tết thực sự rất cô đơn và tủi thân. Trong dịp Tết con không về được, nhưng mình sẽ sắp xếp để về với gia đình trong những ngày sau Tết. 

"Mọi người cứ yên tâm, con ở Hà Nội vẫn ổn, chúc gia đình ta năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an", Cường nhắn nhủ với gia đình.

Theo Phạm Tuấn (Trí Thức Trẻ)