Nhóm 'Tịnh thất Bồng Lai' đã giả chùa, giả sư

11/01/2022 11:00:19

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An nêu rõ, ông Lê Tùng Vân cùng những người ở "Tịnh Thất Bồng Lai" là giả sư và đây cũng là địa chỉ giả chùa.

Liên quan tới quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại " Tịnh thất Bồng Lai " (hay "Thiền am bên bờ vũ trụ"), hiện công an tiếp tục điều tra làm rõ về các hành vi khác đối với ông Lê Tùng Vân và một số người tại “Tịnh thất Bồng Lai” như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "Loạn luân".

Về lai lịch của ông Lê Tùng Vân được làm rõ, ông chưa từng tu hành ở tự viện tôn giáo nào, nhưng tự xưng là Thầy ông nội hay Đại đức Thích Tâm Đức. Trao đổi với PV Doanh nghiệp và Tiếp thị, Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An khẳng định những người ở "Tịnh thất Bồng Lai" là giả sư và Tịnh thất này cũng là địa chỉ giả chùa.

Nhóm 'Tịnh thất Bồng Lai' đã giả chùa, giả sư
Hòa thượng Thích Minh Thiện.

Hòa thượng Thích Minh Thiện cho biết theo luật Tín ngưỡng tôn giáo thì "Tịnh thất Bồng Lai" cũng chưa từng đăng kí với cơ quan chức năng nên không được công nhận là cơ sở tôn giáo.

Bên cạnh đó, ông Lê Tùng Vân cùng những người khác có cả nam, nữ, trẻ em ở tại nhà bà Cao Thị Cúc dù có tín ngưỡng Phật giáo bằng hình thức tu tại gia thì cũng không được treo biển có chữ "Tịnh Thất". Bởi, theo Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trường hợp của "Tịnh thất Bồng Lai" do ông Lê Tùng Vân đứng đầu không thỏa mãn bất cứ điều kiện nào.

Chưa kể ông Lê Tùng Vân và một số người khác trong nhóm “biến gia thành tự” có tổ chức thuyết pháp theo nghi thức Phật giáo nhưng nói năng bậy bạ, sai hoàn toàn theo các nội dung thuyết pháp của Phật giáo. Ví dụ, ông Lê Tùng Vân nói “quy y” là “nương theo màu áo” nhưng trong kinh điển Phật giáo từ xa xưa đến nay thì “quy y” là theo Phật, theo Pháp và theo Tăng; “Ngũ giới” trong Phật giáo thì ông Lê Tùng Vân nói chỉ cần là “người tốt”.

Tại “Tịnh thất Bồng Lai”, ông Lê Tùng Vân tự ý may, mặc áo giống như người của Phật giáo và khi bị cộng đồng Phật giáo phản ứng thì ông Vân đã “cải biên” áo tràng có thêm hàng nút gài ở giữa bụng, ngực… Thỉnh thoảng ông Vân cũng mặc áo tràng theo áo đã được đăng ký của Phật giáo. Ông Vân còn cạo đầu như một người tu hành theo Phật giáo nhưng lại có sinh hoạt, đời sống sai khác lối sống của tu sĩ, tức là ông Lê Tùng Vân đã giả tu.

Cũng liên quan tới vấn đề này, qua trao đổi với PV Thanh Niên, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cho biết, ông Lê Tùng Vân không làm đúng theo những gì Đức Phật quy định nên không thể gọi là cơ sở tôn giáo của Phật giáo vì người trong cơ sở phải là người xuất gia, thọ giới Sa di, Tỳ kheo.

Nhóm 'Tịnh thất Bồng Lai' đã giả chùa, giả sư - 1
Thượng tọa Thích Nhật Từ.

Ông Lê Tùng Vân và những người con của ông chưa từng trải qua việc này, nên việc xưng là: chùa, thiền am, tịnh thất… là trái với Giới luật của đạo Phật. Ngoài ra, ông Vân cũng chưa từng tham gia giáo hội nào nên việc tự xưng: thiền am, tịnh thất, thiền viện đều sai.

“Đây là sự mạo xưng. Mục đích của nó được cơ quan chức năng của tỉnh Long An xác định bước đầu là: giả chùa, giả sư, giả mồ côi. Với hình ảnh đó, ông Vân thu hút được cộng đồng Phật tử trong nước, nước ngoài tin tưởng và hưởng ứng các hoạt động một cách khéo léo. Tôi cho rằng “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tôn giáo đúng nghĩa ở góc độ pháp luật, Giới luật và giáo hội”, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết.

Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh, không chỉ giả sư, giả chùa mà nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" còn đang cố tình đánh tráo khái niệm với mục đích trục lợi. Cụ thể, khi cơ quan Nhà nước kiểm tra hành chính, như báo chí, clip trên mạng xã hội thì họ nói là người dân bình thường. Tuy nhiên, khi lên mạng và truyền thông, họ lại nói rằng đây là chùa.

"Như vậy là giả mạo Phật giáo. Ông Lê Tùng Vân và các con cháu tại đây chưa được thọ giới, nhưng lại tự nhận đây là chùa, là thầy và các sư cô là hành vi có dấu hiệu lừa đảo”, Thượng tọa Nhật Từ nêu.

Thượng tọa Nhật Từ khẳng định, những việc làm của "Tịnh Thất Bồng Lai" đã gây thương tổn cho Đạo Phật. Họ tự xưng là chùa, là thầy, là sư cô, là chú tiểu, mặc pháp phục là trái với luật đạo và hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

"Vừa vi phạm giáo lý nhà Phật, vừa vi phạm luật pháp Việt Nam. Họ không theo giáo hội nào, không tuân thủ theo giới luật nhưng lại nhận mình là Tăng ni để phục vụ mục đích riêng. Đó là điều không thể chấp nhận được".

Bảo Ngọc (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật