Người phụ nữ đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam âm tính lần 2

02/06/2020 11:12:09

Người phụ nữ nhập cảnh vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở tại Cao Bằng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Sáng 2-6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - thông tin kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2 của người phụ nữ đi đường mòn từ Trung Quốc về Hà Nội, bay vào TP.HCM là âm tính.

"Đến sáng nay, người này còn sốt nhẹ, đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện", BS Châu thông tin.

Theo đó, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 2 với SARS-COV-2 (lấy mẫu ngày 29/5 và 1/6) bằng Realtime PCR đã cho âm tính với SARS-CoV-2.

Người phụ nữ đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam âm tính lần 2
Nữ bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng còn sốt nhẹ

Người phụ nữ này về nước tối 28/5 qua đường mòn lối mở giáp giới giữa Trung Quốc và tỉnh Cao Bằng, sau đó đi xe hơi từ Cao Bằng về Nội Bài. Ngày 29/5, người này đi máy bay vào TP.HCM. Tại đây hệ thống kiểm dịch y tế phát hiện người này bị sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm.

Vào lúc 15h30 ngày 29-5, người phụ nữ này được đưa từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Đến 20h15 cùng ngày, kết quả xét nghiệm bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính với virus gây bệnh COVID-19.

Đây là trường hợp thứ 2 lọt qua đường mòn lối mở về nước trong thời điểm diễn ra dịch COVID-19 mà cơ quan chức năng phát hiện được. Trước đó đã có một trường hợp từ Campuchia về Tây Ninh qua đường mòn lối mở và cũng đã cách ly trong 14 ngày.

Bộ Y tế cho biết vừa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đường mòn lối mở, tránh xâm nhập trái phép như 2 trường hợp đã phát hiện và từ đó tránh nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia - đã gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là một phụ nữ, sinh năm 1990.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tính đến sáng 2/6, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 328 ca mắc Covid-19, đã 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

HP (Nguoiduatin.vn)