Người được tiêm vaccine COVID-19 sẽ có thể gặp phản ứng phụ nào?

08/03/2021 20:44:23

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, vaccine COVID-19 cũng giống như những thuốc, vaccine khác là có những triệu chứng phản ứng phụ không mong muốn khi tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn…

 Chiều 8/3, tại cuộc họp BCĐ Phòng chống dịch Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bộ Y tế đã thực hiện việc phân bổ vaccine cho các tỉnh thành phố theo đúng Nghị quyết 21, nhất là trong việc tiêm đợt đầu này.

Theo bà Hà, vaccine tiêm trong đợt đầu này là vaccine của Tập đoàn AstraZeneca, là 1 trong 3 loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đã được sử dụng trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vaccine này được bảo quản ở điều kiện từ 2 – 8 độ C.

Mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau là 12 tuần. Sẽ tiêm 0,5ml/lần tiêm bắp.

Người được tiêm vaccine COVID-19 sẽ có thể gặp phản ứng phụ nào?
Toàn cảnh cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch Hà Nội chiều nay (8/3).

Bà Hà cho biết: "Đây là loại vaccine mới, ngành ngành y tế đảm bảo an toàn trong việc tiêm chủng. Với nội dung này, ngành y tế đã xây dựng kịch bản rất rõ về mô hình tiêm chủng và lấy ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực vaccine.

Ngành đã có những ý kiến cụ thể liên quan đến chuyên môn. Vấn đề ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn tiêm chủng trong các khu vực tiêm chủng cũng như khu vực phòng chống dịch, đảm bảo 5k trong khi tiêm chủng…".

Bà Hà nhấn mạnh: "Tuyệt đối đảm bảo nhân lực y tế khi phát hiện, xuất hiện các trường hợp phản ứng sốc để xử trí kịp thời".

Theo bà Hà, vaccine COVID-19 cũng giống như các loại thuốc và vaccine khác là có những triệu chứng phản ứng phụ không mong muốn khi tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn…, người dân hoàn toàn yên tâm thực hiện tiêm chủng.

Ngành y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe, cũng như phản ứng sau tiêm với các cán bộ y tế, cơ sở y tế lập tức, kịp thời và có hệ thống.

Bà Hà nhấn mạnh, vaccine là biện pháp phòng bệnh nhưng không phải biện pháp duy nhất. Do đó, ở thời điểm, chỉ dựa vào vacine là chưa đủ, nên người dân không thể chủ quan, mà kết hợp vaccine với hướng dẫn 5k của Bộ Y tế.

Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, bắt đầu từ sáng mai (9/3), hoạt động tiêm vaccine bắt đầu diễn ra tại Bệnh viện Thanh Nhàn và ưu tiên tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Tổng số lượng vaccine tiêm cho Hà Nội trong đợt 1 là hơn 8.000 liều, ngành y tế đang đề xuất chuyển từ kho trung ương về kho lưu trữ Hà Nội để chủ động hoạt động tiêm chủng.

Theo ông Việt, đến hôm nay, CDC Hà Nội mới nhận được danh sách những đối tượng tiêm vaccine của 10 đơn vị y tế, TTYT trên địa bàn. Do đó, ông Việt đề nghị các đơn vị, địa phương khác thuộc nhóm ưu tiên tiêm vaccine đợt 1 khẩn trương gửi danh sách để sớm tiến hành tiêm vaccine.

Theo Sở Y tế, từ 16/02/2021 đến nay (21 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.

Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Từ ngày 04-08/3/2021, các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 603 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 124 trường hợp nghi ngờ, kết quả tất cả đều âm tính.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)