Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở được mắt

28/09/2020 19:27:26

Bệnh nhân số 6 ngộ độc Pate Minh Chay điều trị tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) đã mở được mắt, sức cơ cải thiện sau thời gian dài nguy kịch. Trước đó vào ngày 13/9, bệnh nhân được dùng 1 lọ thuốc giải độc do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết thông tin này vào chiều 28/9.

Cụ thể, ông N.N.D. (54 tuổi, ngụ Vũng Tàu) là bệnh nhân thứ 6 ngộ độc botulinum liên quan đến Pate Minh Chay điều trị tại BV Chợ Rẫy, hiện còn nằm tại khoa Hồi sức tích cực (ICU).

Theo bác sĩ Sang sau thời gian dài điều trị, bệnh nhân hồi phục rất khả quan.

Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở được mắt
Bác sĩ cho biết, bệnh nhân hiện hồi phục rất khả quan.

"Sáng nay bệnh nhân đã có thể mở được 1/2 mắt, há miệng được, sức cơ tay chân hồi phục 2-3/5. Bên cạnh đó khi sử dụng máy thở hỗ trợ, bệnh nhân có đáp ứng tốt. Bệnh nhân được tập vật lý trị liệu 2 lần trên 1 ngày, bù đắp dinh dưỡng để sớm cai máy thở.

Các vấn đề nhiễm trùng phổi và các săn sóc khác đang được tiến hành nghiêm ngặt. Tình trạng nhiễm trùng có cải thiện" - bác sĩ Sang nói.

Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở được mắt - 1
Ông D. được tập vật lý trị liệu.

Với đà hồi phục này, các bác sĩ hi vọng bệnh nhân có thể cải thiện ngoạn mục, nhanh chóng hồi phục sức cơ để trở lại sinh hoạt như bình thường.

Trước đó như đã thông tin, chiều tối 25/8 ông D. có sử dụng số lượng lớn pate Minh Chay. Khoảng 24 tiếng sau bệnh nhân đau bụng, nôn ói và tình trạng tăng dần. Sau đó bệnh nhân nuốt khó, nói khó và sụp mi.

Bệnh nhân nhập viện tại BV Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 26/8 khi tình trạng kèm thêm khó thở, yếu tứ chi không cải thiện nên được chuyển lên tuyến trên.

Tại BV Chợ Rẫy vì chẩn đoán ban đầu có tình trạng nhược cơ, bệnh nhân được nhập khoa Nội Thần kinh. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện có bất thường nên đã mời khoa Bệnh Nhiệt đới hội chẩn.

Người đàn ông Vũng Tàu ngộ độc Pate Minh Chay nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở được mắt - 2
Ông N.N.D. (54 tuổi, ngụ Vũng Tàu) là bệnh nhân thứ 6 ngộ độc botulinum liên quan đến Pate Minh Chay điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Ngày 29/8, bệnh nhân được chuyển sang khoa Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng thở máy kèm các triệu chứng điển hình của ngộ độc Clostridium botulinum như: khô miệng, nuốt khó, yếu liệt tứ chi và tiến tới thở máy...

Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu cho người đàn ông và cố gắng kiểm soát, ngăn chặn các biến chứng nhưng tình trạng vẫn nặng.

Đến ngày 13/9, ông D. được truyền một lọ thuốc giải độc botulinum. Đây là thuốc do WHO tài trợ cho Việt Nam, được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM trong đêm, có giá khoảng 8.000 USD/lọ.

Theo Hoàng Lê (Pháp Luật & Bạn Đọc)