Nghi vấn nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi khi xét nghiệm: Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn họp gấp, đình chỉ 3 cá nhân

09/12/2019 20:48:33

3 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn, trong đó có 1 người phụ trách khoa, đã bị tạm đình chỉ công tác do liên quan đến vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này.

Thời điểm 19h tối nay, lãnh đạo BV đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết vẫn đang tiếp tục họp, rà soát lại toàn sự vụ hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân.

Liên quan đến sự việc này, Bệnh viện Xanh Pôn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác: Phó phụ trách khoa Vi sinh y học, Kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên để xác minh, giải quyết vụ việc. Thời gian tạm đình chỉ công tác từ ngày 9-27/12.

Nghi vấn nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi khi xét nghiệm: Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn họp gấp, đình chỉ 3 cá nhân

1 trong 3 cá nhân vừa bị Bệnh viện Xanh Pôn tạm đình chỉ công tác (Ảnh: VTV)

 

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn cũng khẳng định, hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn cũng khẳng định sẽ làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV24) đã phản ánh sự việc tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn có tình trạng cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Với cách làm này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2. Sau khi cắt đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4 tiếng.

Theo các chuyên gia lĩnh vực hóa sinh, đây là hành vi này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh. Trường hợp bệnh nhân dương tính HIV nhưng kết quả trả lại khẳng định âm tính sẽ vô cùng nguy hiểm.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)