Nghệ An: Xuất hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng, Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an phường bị tạm đình chỉ công tác

12/08/2021 09:09:37

Tối 11/8, ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An họp khẩn với thị xã Hoàng Mai khi tại đây xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Ca mắc là một tài xế có lịch trình di chuyển phức tạp, đặc biệt là khai báo không trung thực gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Bệnh nhân là V.L.Q (SN 1977, trú khối Thịnh Mỹ, phường Quỳnh Thiện). Theo điều tra dịch tễ, ngày 4/8, BN chạy xe vào Đồng Nai để đón 3 người (2 người ở huyện Anh Sơn, 1 người ở Con Cuông).

Ngày 9/8, BN về nhà riêng nhưng không khai báo y tế ngay mà đi rửa xe, cắt tóc... 14h30 cùng ngày, BN đến BVĐK Quang Khởi để test nhanh và có kết quả dương tính, làm PCR kết quả âm tính và được trở về nhà. Lúc ở BVĐK Quang Khởi, BN không khai báo trở về từ các tỉnh phía Nam.

Ngày 10/8, sau khi đi ăn sáng, BN chạy xe chở khách vào TP.Vinh. Khi nhận được thông tin từ Trung tâm y tế Con Cuông có 1 BN đi cùng xe từ Đồng Nai về dương tính với SARS-CoV-2 thì trưa cùng ngày, BN này đến trạm y tế khai báo và được cách ly y tế, lấy mẫu XN.

Đến 13h30 ngày 11/8, BN có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện ca bệnh, thị xã Hoàng Mai đã nhanh chóng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung các đối tượng liên quan đến ca bệnh. Đến nay, đã điều tra 29 F1, hơn 195 F2.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói: "Việc xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng rất phức tạp. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng. Vì vậy, cần điều tra, khoanh vùng rộng, cách ly hẹp. Phân loại các trường hợp, trong đó cho lấy mẫu xét nghiệm ngay những trường hợp nguy cơ cao. Tiến hành lựa chọn địa điểm, đối tượng nguy cơ cao cách ly tập trung ngay".

Ông Bùi Đình Long nhấn mạnh, ca bệnh này có diễn biến khá phức tạp, cố tình đưa người vùng dịch về. Không khai báo trung thực, gia đình lại bán hàng ăn... Nếu không phản ứng nhanh sẽ gây ra bùng phát diện rộng. Vì vậy, đề nghị thị xã không được lơ là, chủ quan, cần chủ động, quyết liệt, nắm bắt kịp thời tình hình dịch để ứng phó.

Ngoài ra, nhanh chóng truy vết, cách ly ngay những người có yếu tố có nguy cơ. Nếu cần thiết thì tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để phát hiện sớm nhất F0 trong cộng đồng. Trong đó, đồng ý phường Quỳnh Thiện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, khối Thịnh Mỹ thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16.

Riêng BN L.V.Q, giao công an điều tra, đủ điều kiện thì ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tạm thời đình chỉ công tác Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an phường Quỳnh Thiện ít nhất trong 2 tuần, kể từ 0h ngày 12/8 để xem xét trách nhiệm. BVĐK Quang Khởi không thực hiện đúng quy trình trong tiếp nhận, quản lý BN. Vì vậy, tạm đình chỉ tất cả các hoạt động của BV từ 0h ngày 12/8, giao công tác KCB cho các đơn vị trên địa bàn.

Nghệ An: Xuất hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng, Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an phường bị tạm đình chỉ công tác
Ông Bùi Đình Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An họp khẩn với thị xã Hoàng Mai

 

Tại Hà Tĩnh, sáng ngày 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết, Hà Tĩnh vừa ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Tất cả các ca mắc này đều từ các tỉnh phía Nam về và được cách ly tập trung.

Cụ thể, 7 ca mắc ở các địa bàn: huyện Kỳ Anh (1 ca); Hương Sơn (2 ca); Can Lộc (2 ca); Lộc Hà và Hương Khê mỗi huyện 1 ca.

Các công dân sau khi từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR tối ngày 11/8 khẳng định, 7 trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết và triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, đưa 7 bệnh nhân đi cách ly, điều trị.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)