Nghệ An thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ các tỉnh phía Nam trở về và 3 ca lây nhiễm trong khu cách ly

06/08/2021 09:46:42

Trong sáng 6/8, địa bàn Nghệ An ghi nhận thêm 13 ca mắc mới, đáng chú ý có 3 ca lây nhiễm trong khu cách ly.

Sáng 6/8, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, địa bàn ghi nhận 13 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 10 ca từ các tỉnh phía Nam trở về và 3 ca lây nhiễm trong khu cách ly.

Các trường hợp từ tỉnh phía Nam trở về có địa chỉ ở huyện Kỳ Sơn, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Yên Thành, Thanh Chương.

Riêng 3 ca lây nhiễm trong khu cách ly đều là cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly của Trường mầm non xã Sơn Thành (huyện Yên Thành). Ngày 4/8, 3 BN này được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả nghi ngờ. Ngày 5/8, các BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi CDC và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 6/8.

Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 327 BN mắc COVID-19.

Nghệ An thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ các tỉnh phía Nam trở về và 3 ca lây nhiễm trong khu cách ly
Ảnh minh họa

Tại Thanh Hóa, tối ngày 5/8, thông từ CDC Thanh Hóa cho biết, trong ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong các khu cách ly tập trung của huyện Nông Cống, Thọ Xuân và thị xã Nghi Sơn. Đây là các công dân trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Tại thị xã Nghi Sơn, trong chiều và tối nay ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 mới. Cả 3 bệnh nhân sau khi trở về từ Bình Dương (01 bệnh nhân) và TP HCM (02 bệnh nhân) đã được cách ly tập trung tại khu cách ly khách sạn Thanh Còi, thị xã Nghi Sơn. Sau đó, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều tối nay (ngày 5/8). Các trường hợp liên quan đến 3 bệnh nhân, đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Huyện Nông Cống tiếp tục ghi nhận 1 bệnh nhân là nam giới (SN 2002), có địa chỉ tại xã Thăng Long. Trước khi về địa phương, bệnh nhân ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ngày 30/7, bệnh nhân và một người bạn đi xe máy từ Đồng Nai về Thanh Hóa (đã gọi điện thông báo trước). Trong quá trình di chuyển, bệnh nhân và bạn luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không tiếp xúc, nói chuyện với ai.

Khi về đến Trạm Y tế Thăng Long, sau khi khai báo y tế, cả hai người được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Mầm non Thăng Long 1. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 4/8 và có kết quả dương tính vào chiều nay (5/8). Không phát sinh F1 ngoài người bạn đi cùng xe máy với bệnh nhân.

Trước đó, sáng nay CDC Thanh Hóa thông tin về ca bệnh ghi nhận là nữ (SN 1993) có địa chỉ thường trú ở xã Xuân Hưng, huyện Thọ Xuân.

Trước khi về địa phương, bệnh nhân ở Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Khoảng 16h ngày 30/7, bệnh nhân cùng chồng di chuyển về ngã tư Bình Chuẩn (Thuận An, Bình Dương), bắt taxi về quê (chồng bệnh nhân có kết quả dương tính ngày 4/8). Trước khi về, bệnh nhân có thông tin cho chính quyền địa phương.

Đến khoảng 8h sáng ngày 1/8, về đến đường rẽ vào sân bay Sao Vàng, bệnh nhân được công an huyện, cán bộ y tế đón và đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly xã Thọ Thắng, huyện Thọ Xuân. Trong suốt quá trình di chuyển, bệnh nhân và chồng luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, luôn đeo khẩu trang và không tiếp xúc gần với ai. Sau khi chồng bệnh nhân có kết quả dương tính. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày 4/8 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng nay (ngày 5/8).

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 125 ca mắc COVID-19, đa phần là các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài, tỉnh ngoài về. Trong đó, đã có 26 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, các trường hợp còn lại đang được điều trị tại Cơ sở điều trị COVID-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, tình hình sức khỏe ổn định, không có bệnh nhân nặng.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)