Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 'made in Vietnam'

05/03/2021 19:09:04

"Tôi từng được nghe một câu nói, đó là ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai. Câu nói này đã giúp tôi có động lực và mong muốn góp phần nào đó sức mình nhằm đẩy nhanh việc nghiên cứu vaccine phòng Covid-19", nam tiếp viên hàng không 25 tuổi tâm sự.

Sau 7 tiếng kêu gọi, 400 tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19

Sau khi Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đăng tin kêu gọi người dân đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine thứ 2 "made in Vietnam" Covivac, chiều 5/3, rất đông tình nguyện viên đã đến Trung tâm Dược lý Lâm sàng, thuộc Trường Đại học Y Hà Nội.

Tính đến 15h chiều 5/3 (7 tiếng sau khi phát động chương trình), đã có hơn 400 người tình nguyện đăng ký thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac qua điện thoại. Đa số họ đều là những người trẻ. Ngoài ra, cũng rất nhiều người dân đăng ký qua website, email hoặc đến trực tiếp Trung tâm Dược lý Lâm sàng để ghi tên vào danh sách.

Trường Đại học Y Hà Nội bắt đầu tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covivac (Thực hiện: Việt Hùng/Kingpro)

 

Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 'made in Vietnam'
Phòng đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac tại Trung tâm Dược lý Lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội
Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 'made in Vietnam' - 1
Tư vấn viên trực 24/24 để tư vấn cho tình nguyện viên

Đại diện Trung tâm Dược lý Lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, tất cả thông tin của tình nguyện viên sẽ được thu thập, tổng hợp để đánh giá có đủ điều kiện tham gia thử nghiệm hay không.

Sau khi đánh giá hồ sơ, các nhà nghiên cứu sẽ bố trí một buổi khám sàng lọc. Tình nguyện viên sẽ được đo các chỉ số, lấy mẫu làm xét nghiệm. Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, tình nguyện viên sẽ được gọi điện thông báo.

Theo kế hoạch trong giai đoạn 1, 120 tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine Covivac.

Hiện tại, bàn đăng ký trực tiếp về thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac tại Trung tâm Dược lý lâm sàng sẽ hoạt động từ 8h-17h. Trong khi đó, kênh đăng ký qua email và hotline sẽ hoạt động 24/24h với 8 tư vấn viên thường trực.

Tiêu chuẩn tuyển chọn tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine Covivac gồm:

- Từ 18 đến 59 tuổi và khỏe mạnh.

- Có cân nặng và chiều cao phù hợp.

- Cư trú tại Hà Nội và đồng ý sắp xếp thời gian tham gia tất cả các lần thăm khám nghiên cứu theo lịch. Khám sàng lọc, ngày 1 (tiêm liều 1), ngày 8, ngày 29 (tiêm liều 2), ngày 36, ngày 43, ngày 57, ngày 197, ngày 365.

- Nếu là nữ có khả năng mang thai, phải đồng ý sử dụng các biện pháp tránh thai cho đến ít nhất 28 ngày sau khi tiêm liều vaccine thứ hai.

- Sẵn sàng nhận điện thoại từ nghiên cứu viên để họ theo dõi an toàn và mời đến tham gia các lần thăm khám.

Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 'made in Vietnam' - 2
Người dân có thể đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Covivac qua điện thoại, email, website hoặc đến trực tiếp

Nam tiếp viên giấu gia đình bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký

Anh T.Đ.T.P., 25 tuổi, tiếp viên hàng không, đã giấu gia đình, bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký thử nghiệm vaccine Covivac. Tuy có chút hồi hộp, nhưng anh vẫn hy vọng mình sẽ có tên trong danh sách được tiêm thử nghiệm.

"Do công việc đặc thù tiếp xúc nhiều người, đi lại nhiều nơi, nên tôi muốn được tiêm vaccine phòng Covid-19 để bảo vệ cho bản thân và hành khách. Tôi từng được nghe một câu nói, đó là 'ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai'. Câu nói này đã giúp tôi có động lực và muốn góp phần nào đó sức mình nhằm đẩy nhanh việc nghiên cứu vaccine phòng Covid-19", anh P. tâm sự.

Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 'made in Vietnam' - 3
Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội để đăng ký thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac

Trong khi đó, ông T.Q.N., 52 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, ông đến đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine vừa để kiểm tra sức khỏe, vừa mong muốn góp sức vào công trình nghiên cứu.

"Tôi biết rằng ngành Y tế đã có các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tình nguyện viên, hơn nữa được gia đình ủng hộ nên tôi rất tự tin", ông N. nói.

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất.​

Đây là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.​

Nam tiếp viên hàng không bay từ TP.HCM ra Hà Nội đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 'made in Vietnam' - 4
Ông T.Q.N. lắng nghe tư vấn viên giải đáp các thắc mắc liên quan vaccine Covivac

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiêm 2 mũi vaccine Covivac cách nhau 28 ngày, lưu lại Trung tâm Dược lý lâm sàng trong 24 giờ đầu sau khi tiêm sản phẩm nghiên cứu liều 1 và 4 giờ sau tiêm liều 2 để được theo dõi an toàn.

Người tham gia cũng sẽ được lấy mẫu máu vào 7 lần thăm khám để đánh giá tình trạng sức khỏe sau tiêm vaccine và đo lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, khi tiến hành đánh giá lâm sàng, các chuyên gia nhận định hiệu lực bảo vệ của vaccine này rất tốt. Đây được xem là một ứng cử viên tiềm năng bên cạnh vaccine Nanocovax của Nanogen.

TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC thông tin, vaccine Covivac có thể chống được 2 biến chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi. Theo tính toán của IVAC, vaccine Covivac sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều.

Cách thức đăng ký tham gia:

- Đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Qua điện thoại: 024.38523798 - 3188.

- Qua email: duoclylamsang@gmail.com.

- Qua trang web: http://duoclylamsang.vn

Theo Minh Nhân - Việt Hùng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)