Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều căn nhà ở Đắk Lắk

30/11/2020 13:57:19

Mưa lớn làm núi sạt lở, vùi lấp, làm sập nhiều căn nhà ở Đắk Lắk.

Sáng 30/11, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang nỗ lực giúp đỡ, khắc phục sự cố sạt lở núi gây nguy hiểm cho hàng chục hộ dân tại hai xã Hoà Lễ và Hoà Phong.

Theo ông Long, từ sáng 29/11, nhiều khu vực tại xã Hoà Lễ, Hoà Phong đã xảy ra tình trạng sạt trượt đất ở núi xuống chắn ngang các tuyến đường dân sinh, gây nguy hiểm cho các hộ dân.

Ngay sau đó, huyện Krông Bông đã triển khai nhiều lực lượng với mục tiêu đưa người dân đến các hội trường thôn, trường học, trụ sở UBND xã.

Đến tối, núi Chư Quanh sạt lở, đất đá đổ xuống làm 3 căn nhà ở xã Hòa Phong sập hoàn toàn. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà ở xã Hòa Lễ cũng bị đất đá vùi lấp một phần.

Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều căn nhà ở Đắk Lắk

Mưa lớn làm ngập nhiều nhà dân tại khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (huyện M'Đrắk, Đắk Lắk)

Theo ông Long, trong ba ngày qua, tại huyện Krông Bông lượng mưa xấp xỉ 170mm gây ngập úng cục bộ một số nơi.

Theo Chủ tịch UBND huyện Krông Bông: "Hiện nước vẫn dâng cao, UBND huyện đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học trong ngày hôm nay. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, hỗ trợ nhân dân di dời kịp thời ở các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt". Ông Long cho biết thêm, đến nay đã có 23 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 8 hộ bị đất đá sạt lở vào gây nứt tường nhà, còn tại xã Hoà Phong 15 hộ bị ảnh hưởng. Ông Long cho biết, vào đêm qua, đất đá gây sập hoàn toàn 3 ngôi nhà tại thôn 2, xã Hoà Phong.

Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều căn nhà ở Đắk Lắk - 1

Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều căn nhà ở Đắk Lắk - 2

Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều căn nhà ở Đắk Lắk - 3
Một căn nhà bị đất đá đổ ập vào

Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều căn nhà ở Đắk Lắk - 4

Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều căn nhà ở Đắk Lắk - 5
Hiện trường sạt lở đất vùi lấp nhà dân ở thôn 2, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông

Do chủ động di dời kịp thời nên rất may không có thiệt hại về người, chỉ một số hộ dân bị ảnh hưởng nhà cửa. 

Theo thống kê, mưa lớn đã làm ngập nhà nhiều hộ dân tại khu vực lòng hồ thuỷ điện Krông Pắk Thượng (huyện M’Đrắk). Tuy nhiên việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm hết sức khó khăn vì người dân lo rời đi sẽ không được bồi thường về đất khi hồ thuỷ lợi này tích nước.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, sáng nay (30-11), chính quyền đã hỗ trợ tiền cho 3 gia đình có nhà bị sập, cung cấp nước uống, mì tôm cho hàng chục hộ phải di dời.