Một trường hợp F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, phong tỏa một khoa BV Ung bướu Nghệ An

15/05/2021 19:00:00

Không thể lấy mẫu xét nghiệm của cụ ông 88 tuổi (đã mất) là F1 của bệnh nhân dương tính virus SARS-CoV-2, bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chủ động phong toả một khoa bao gồm toàn bộ nhân viên y tế và người bệnh.

Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh cho biết, một trường hợp F1 trên địa bàn đã tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trường hợp nói trên là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú phường Lê Mao, TP Vinh). Ông Tr. là bệnh nhân ung thư. Ngày 28/4, ông có thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sau khi trở về Nghệ An ông Tr. tiếp tục được người thân đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An.

Ngày 13/5 Bộ Y tế công bố ca bệnh 3491 từng đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 28/4. Ông Tr. được xác định là F1 của ca bệnh này khi cùng khám tại đây vào thời điểm đó.

Khi điện thoại xuống phường thì nhận được thông tin ông Tr. đã qua đời 1 ngày trước, vẫn chưa chôn cất. Cơ quan chức năng lập tức có mặt tại đám tang, đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, lúc này quan tài đã đóng, người nhà không đồng ý.

Qua điều tra dịch tễ xác đinh, sáng 28/4, ông Tr. được con đưa đến khám tại Phòng khám bệnh yêu cầu của BV Bạch Mai ( thời gian này có BN 3491 đến khám).

Đến 9 giờ 20 ngày 28/4, ông Tr. và con về Khu B, phòng 214 Khách sạn Kim Liên nghỉ ngơi.

11 giờ 50 phút cùng ngày, di chuyển về  TP Vinh, trên đường đi có dừng ăn ở Ninh Bình (quán không có khách và chỉ gặp chủ quán, không nhớ tên quán)... Đến 17 giờ 30 phút ngày 28/4, về đến nhà.

Sáng ngày 3/5, ông Tr. được con đưa đến Bệnh viện đa khoa TP Vinh  khám tại phòng khám cấp cứu.

10 giờ 15,  ông Tr. được chuyển tới Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An để hút dịch.

Ngày 8/5, ông Tr. được đưa xuống Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An để điều trị trong 2 ngày (8-9/5/2021). Khoảng 16 giờ ngày 12/5, ông Tr qua đời.

Một trường hợp F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, phong tỏa một khoa BV Ung bướu Nghệ An
Bệnh viện Ung bướu phong toả một khoa vì liên quan đến F1.

Do không thể lấy mẫu F1 nên tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông Tr. từ khi ông này từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định.

Được biết, trong số 33F2 phải cách ly tại nhà, ngoài người thân ông Tr. còn có không ít người là nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, bệnh nhân và nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã lập tức phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh, thực hiện "Nội bất xuất, ngoại bất nhập"; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh.

Tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo NHÃ HOÀNG (Nhịp Sống Việt) 

Nổi bật