Một quận trung tâm của Hà Nội có số ca mắc cộng đồng tăng cao 'kỷ lục', phong tỏa nhiều địa điểm, có nơi cách ly hơn 100 hộ dân

30/11/2021 14:05:43

CDC Hà Nội ngày 29/11 công bố một quận trung tâm ghi nhận "đột biến" 177 ca mắc Covid-19, trong đó 115 F0 cộng đồng, chính quyền sở tại đã tiến hành phong tỏa nhiều khu vực để truy vết, dập dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 29/11 cho biết, lần đầu tiên thành phố ghi nhận "kỷ lục" 390 ca mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Đáng chú ý, trong số này, quận Đống Đa ghi nhận 177 ca, riêng ca cộng đồng chiếm tới 115. Đặc biệt, dịch "tấn công" gần như tất cả các phường của quận.

Trước đó, ngày 28/11 tại quận này ghi nhận 10 ca dương tính cộng đồng, ngày 27/11 có 29 trường hợp dương tính.

Một quận trung tâm của Hà Nội có số ca mắc cộng đồng tăng cao 'kỷ lục', phong tỏa nhiều địa điểm, có nơi cách ly hơn 100 hộ dân

Liên quan đến vấn đề vì sao lại xuất hiện nhiều ca dương tính trong cộng đồng, thông tin trên báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, một lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, đây không phải số ca tăng "đột biến", "không có chuyện một lúc mà nhiều ca như vậy" do đó người dân không cần quá hoang mang.

Theo vị này, có những mẫu gộp dương tính, khi được tách làm xét nghiệm mẫu đơn, thì quá trình này mất 2 ngày mới có kết quả khẳng định. Như vậy, số ca bệnh bị dồn sang ngày sau, nhưng trên thực tế bệnh nhân đã được cách ly từ 2 hôm trước.

"CDC trả kết quả xét nghiệm cùng một thời điểm khiến con số đội lên chứ không phải 1 ngày đột biến nhiều lên như vậy", lãnh đạo Trung tâm y tế quận Đống Đa lý giải.

Một quận trung tâm của Hà Nội có số ca mắc cộng đồng tăng cao 'kỷ lục', phong tỏa nhiều địa điểm, có nơi cách ly hơn 100 hộ dân - 1

Vị lãnh đạo cũng đánh giá trong bối cảnh cả nước thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, số ca bệnh tăng cao mỗi ngày là điều đã được dự báo trước. Nhiều người khi xuất hiện triệu chứng ho, sốt, đi xét nghiệm mới phát hiện mắc bệnh, từ đó cơ quan y tế mới tiến hành truy vết và khoanh vùng. Với tình hình như hiện nay, Hà Nội đang ghi nhận hơn 10 ổ dịch, việc đi lại phức tạp thì khó tránh được số ca cộng đồng có chiều hướng gia tăng.

Chia sẻ với báo chí, một cán bộ Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, hiện tại quận này có ổ dịch ngõ Khâm Đức, phường Trung Phụng đã ghi nhận hơn 90 ca dương tính. Đây được đánh giá là ổ dịch phức tạp nhất quận Đống Đa thời điểm hiện tại. Số ca cộng đồng chủ yếu ghi nhận trong khu vực phong toả từ trước đó.

Một quận trung tâm của Hà Nội có số ca mắc cộng đồng tăng cao 'kỷ lục', phong tỏa nhiều địa điểm, có nơi cách ly hơn 100 hộ dân - 2

Ngoài ra, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa ghi nhận 11 ca mắc Covid-19, trong đó có 9 ca cộng đồng. Chính quyền địa phương đã rào chắn tạm thời một đoạn đường trên phố Đê La Thành để phục vụ công tác xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan các F1 có nguy cơ cao.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 10.059 ca dương tính, trong đó 3.963 ca ngoài cộng đồng và 6.096 người đã được cách ly. Thành phố hiện có nhiều ổ dịch cộng đồng phức tạp.

Trong đợt dịch này tính đến tối 29/11, quận Đống Đa ghi nhận tổng 931 ca mắc Covid-19, trong đó 141 người được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt cộng đồng; 664 F0 thuộc ổ dịch cũ hoặc đã được kiểm soát.

HL (Nguoiduatin.vn)