Một nữ sinh ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19: Thông tin từ Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng QG

29/11/2021 08:13:48

Lãnh đạo Văn phòng Tiêm chủng mở rộng QG đã trao đổi với Hà Nội và dự kiến hôm nay, TP sẽ họp hội đồng chuyên môn vụ học sinh lớp 9 tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19.

Tối 28/11, trao đổi với PV, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, đã có trao đổi với Hà Nội về vụ việc nữ sinh lớp 9 tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19.

Theo bà Hồng, phía Hà Nội cho biết, hiện đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ việc này.

"Dự kiến ngày hôm nay Hà Nội sẽ họp hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể vụ việc này", bà Hồng nói và cho rằng, mọi việc cần chờ thông tin cụ thể sau khi Hội đồng họp, đánh giá.

Lãnh đạo Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng cho biết thêm, cơ quan chức năng sẽ phải phối hợp với phía điều trị để đánh giá, xem xét toàn bộ các triệu chứng, diễn biến của trường hợp này, đồng thời, cũng kiểm tra lại các quy trình tiêm, lô vắc xin, việc bảo quản vắc xin được thực hiện ra sao...

Đại diện đơn vị cũng cho hay, hiện nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em theo kế hoạch trong độ tuổi từ 12 - 17 tuổi và số lượng liều theo thống kê chưa đầy đủ là khoảng 2 triệu liều.

Một nữ sinh ở Hà Nội tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19: Thông tin từ Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng QG
Ngày 27/11, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 14 tuổi. Tính đến 17h30 ngày 27/11, thành phố đã tiêm được 38.233 mũi cho học sinh lớp 9

Cũng trong tối 28/11, Chủ tịch UBND xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) Nguyễn Viết Bình xác nhận về trường hợp nữ sinh học lớp 9 mới tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19.

Theo ông Bình, nữ sinh được tiêm vắc xin vào lúc 8h14 sáng ngày 27/11 theo kế hoạch của nhà trường. Trước khi tiêm được khám sàng lọc đầy đủ, không có vấn đề gì về sức khỏe. Sau khi tiêm xong, nữ sinh này được theo dõi và sức khỏe bình thường.

Đến sáng 28/11, nữ sinh này có vấn đề về sức khỏe nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Thường Tín cấp cứu. Tiếp đó, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, đến trưa nay, nữ sinh đã tử vong.

Lãnh đạo UBND xã Nhị Khê cho hay, sau sự việc, từ chiều nay, cơ quan pháp y đã tiến hành khám nghiệm, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Các cơ quan chức năng của thành phố, huyện, xã cũng đã xuống gia đình thăm hỏi, chia buồn.

"Việc cháu tử vong có phải do vấn đề tiêm vắc xin hay không, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ, chưa có kết luận. Chúng tôi hiện nay đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn", lãnh đạo UBND xã Nhị Khê nói thêm.

Cũng theo thông tin từ UBND xã, hiện gia đình đang lo hậu sự và sáng mai sẽ tiến hành hoả táng, chôn cất theo phong tục địa phương. Phía gia đình cũng bày tỏ sự thông cảm và mong muốn các cơ quan chức năng kết luận rõ nguyên nhân.

Lãnh đạo xã Nhị Khê nói trên Vietnamnet, các học sinh còn lại sau khi tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 27/11 đều không gặp biểu hiện bất thường. Vị này nói, việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại địa phương đảm bảo các quy trình.

"Về nguyên nhân tử vong, chúng tôi cũng đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn. Sau sự cố đáng tiếc, việc tiêm chủng cho học sinh trên địa bàn xã vẫn tiếp tục theo đúng kế hoạch", ông Nguyễn Viết Bình (Chủ tịch UBND xã Nhị Khê) trả lời tờ Lao động.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)