Một loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả

30/06/2022 20:38:07

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả, đồng thời công bố thông tin về loại thuốc này.

Ngày 30-6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi công văn tới Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là Paracetamol, Cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

Một loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả
Một loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị cảnh báo làm giả

Theo công văn của Cục Quản lý Dược, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện mẫu viên nén Ophazidon tại Cao Bằng có thông tin trên nhãn gồm: SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17-8-2021, HD: 17-8-2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafein) và định lượng (paracetamol).

Sau khi xác minh, mẫu thuốc không đạt chất lượng này được xác định là sản phẩm giả mạo, có thể phân biệt với thuốc thật như sau:

Thông tin trên nhãn thuốc: Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật.

- Đối chiếu vị trí trình bày số đăng ký và số lô sản xuất trên nhãn:

Một loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả - 1
Caption

Dấu hiệu nhận biết thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

- Viên thuốc: nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)