Một cán bộ ở Cao Bằng nhận quà là chiếc ôtô trị giá hơn 3,7 tỉ đồng

10/10/2019 18:00:25

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, trong năm đã có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 4,172 tỉ đồng.

9 trường hợp nộp lại quà tặng tổng giá trị 4,172 tỉ đồng

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (diễn ra cuối tháng 10 tới đây).

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay có gần 1,1 triệu người kê khai tài sản, đạt tỉ lệ 99,99% số người phải kê khai.

Qua xác minh của cơ quan có thẩm quyền phát hiện 10 trường hợp vi phạm và đến nay đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp. Trong đó, Bộ Công an có 2 người, Khánh Hòa 2 người, Tây Ninh 2 người, Đà Nẵng 1 người…

Việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục đuợc Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết, ngày lễ trong năm.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, trong năm đã có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 4,172 tỉ đồng. Trong đó có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định, đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 5 người, khiển trách 1 người, sa thải 1 người vi phạm theo quy định.

Một cán bộ ở Cao Bằng nhận quà là chiếc ôtô trị giá hơn 3,7 tỉ đồng
Năm 2018, một chiếc xe sang BKS 80A-167.68 do doanh nghiệp tặng Văn phòng Ủy ban Nhân dân Nghệ An đã được bán đấu giá thành công với giá 2,6 tỉ đồng.

Cụ thể, tỉnh Vĩnh Phúc có 1 trường hợp nhận 120 triệu đồng, tỉnh Thái Bình có 2 trường hợp với số tiền 100 triệu đồng, tỉnh Tiền Giang có 1 trường hợp với 50 triệu đồng, Trà Vinh 1 trường hợp 3 triệu đồng.

Đặc biệt, TP.HCM có 1 trường hợp nhận quà không đúng quy định với số tiền 150 triệu đồng.  Tỉnh Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ôtô trị giá 3,7 tỉ đồng, ghi nhận của báo Tuổi trẻ.

Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chưa đạt yêu cầu

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết trong năm 2019, có 62 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng ((Tiền Giang 2 người và Cao Bằng 1 người).

"Nhìn chung, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu và còn tình trạng nhầm lẫn giữa việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng với việc xử lý người đứng đầu do trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng…”, báo VTC News trích dẫn nội dung trong báo cáo.

Năm qua, Viện kiểm sát các cấp thụ lý 273 vụ/610 bị can về tội tham nhũng (án mới là 230 vụ/570 bị can), truy tố 246 vụ/537 bị can. Cơ quan điều tra VKSND tối cao khởi tố mới 12 vụ/16 bị can về tội danh tham nhũng xảy ra trong hoạt động tư pháp.

Nhiều vụ án tham nhũng lớn được phát hiện, khởi tố, điều tra. Điển hình như vụ án Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ "Nhôm") cùng đồng phạm về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Báo cáo nêu dẫn chứng về vụ án Lê Nam Trà cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và đưa, nhận hối lộ, xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc Phòng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi…

Với những dẫn chứng trên, Thanh tra Chính phủ khẳng định trong năm 2019, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng… công tác này tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, "không dừng", "không nghỉ", "không chùng xuống".

Tuy nhiên, công tác thu hồi tài sản trong giai đoạn thi hành án đạt tỉ lệ chưa cao.

Theo PV (Nhịp Sống Việt)