Miền Bắc tiếp tục nắng hanh trước khi chuyển mưa phùn, nồm ẩm

31/01/2023 10:32:28

Dự báo miền Bắc từ đầu tháng 2 đón đợt không khí lạnh ẩm, thời tiết mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Ngày 30/1, trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết nguyên nhân của sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm ở miền Bắc là do đang chịu tác động của khối không khí lạnh khô.

"Trời ít đến quang mây, ban đêm ở Bắc Bộ giảm nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh cộng thêm sự giảm nhiệt do phát xạ nhiệt, vì thế nhiệt độ đêm và sáng sớm ở miền Bắc giảm thấp. Còn trong ngày do trời ít mây, nên nắng từ sớm, nền nhiệt ngày tăng nhanh tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn", ông Hưởng phân tích.

Theo ông Hưởng, dự báo tình trạng rét khô ở các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì từ nay đến hết ngày 31/1. Từ đầu tháng 2/2023 trở đi, không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm. Giai đoạn sau ngày 2/2, các tỉnh Bắc Bộ sẽ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

"Mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù là một trạng thái thời tiết theo mùa ở miền Bắc, thường xuất hiện giai đoạn mùa xuân, độ ẩm không khí tăng cao, ẩm ướt khó chịu gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già", ông Hưởng cảnh báo.

Ông Hưởng cũng cho hay tháng 2 hằng năm vẫn là tháng chính của mùa đông, không khí lạnh vẫn còn tác động mạnh đến nước ta.

Dự báo nền nhiệt độ trung bình trên cả nước, cũng như các tỉnh miền Bắc, trong tháng 2/2023 có khả năng ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tuy nhiên có thể phân ra làm hai thời kỳ, nửa đầu tháng nền nhiệt có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1 độ C. Còn nửa cuối tháng nền nhiệt độ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1 độ C. Do vậy khả năng cao không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn vào thời kỳ nửa cuối tháng.

"Nửa đầu tháng 2, do ảnh hưởng lệch đông nên thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ có khả năng xuất hiện nhiều ngày sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào đêm và sáng sớm", ông Hưởng cho biết thêm.

Miền Bắc tiếp tục nắng hanh trước khi chuyển mưa phùn, nồm ẩm
Đầu tháng 2, thời tiết miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm

Hôm nay, các tỉnh miền Bắc tiếp tục hình thái thời tiết đêm rét buốt, ngày nắng hanh, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn.

Khu vực Đông Bắc Bộ hôm nay ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao đêm có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, vùng núi có nơi dưới 9 độ. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ, có nơi trên 23 độ.

Khu vực Tây Bắc Bộ hôm nay ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao đêm có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, có nơi dưới 8 độ. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ, có nơi trên 24 độ.

Hà Nội hôm nay ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ, có nơi trên 14 độ. Nhiệt độ cao nhất 21-23 độ.

Dự báo nắng hanh kéo dài ở miền Bắc đến hết ngày mai (1/2). Từ rạng sáng 2/2, khu vực này chuyển sang thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, độ ẩm trong không khí tăng, trời nồm ẩm.

Các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An hôm nay ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ. Dự báo từ 2/2, khu vực này cũng chuyển sang thời tiết mưa phùn, sương mù, nắng hanh chấm dứt.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế hôm nay nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ, cao nhất 20-23 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định trời nhiều mây, có mưa dông cục bộ vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, cao nhất 22-25 độ.

Dự báo từ khoảng 2-3/2, các tỉnh Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận hôm nay ngày nắng, đêm có mưa rào và dông cục bộ vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời lạnh về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ, cao nhất 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ.

Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ, miền Đông có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ, riêng miền Đông 30-32 độ.

Dự báo khoảng1-2/2, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có thể đón mưa dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

NT (Nguoiduatin.vn)