Máy bay dừng chờ trên đường lăn vì sự cố hy hữu

30/03/2021 10:21:42

Máy bay của hãng hàng không Asiana (B747-400F) phải nằm chờ trên đường lăn 7 phút do có một tấm mica bất ngờ văng ra dọc đường.

Nguồn tin của Giao thông cho biết, tàu bay OZ395 của Pacific Airlines (B747-400F) sau khi hạ cánh tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã phải nằm chờ trên đường lăn 7 phút trước khi về vị trí đỗ do bất ngờ có một tấm mica văng ra dọc đường.

Tấm mica được xác định văng ra từ xe thang của Công ty CP Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS).

Phía SAGS cho hay ngay khi sự cố xảy ra, SAGS đã cùng Đội kiểm soát mặt đất kiểm tra camera an ninh trong khu bay và phát hiện miếng mica trên xe thang của doanh nghiệp này văng ra đường lăn khi tàu đang lăn vào bãi đậu. Ngoài ra, các đơn vị này còn phát hiện luồng khí thổi phía sau động cơ hướng về nơi xe thang đang đậu.

Theo quy định an toàn, người, phương tiện, thiết bị hàng không không được chạy cắt ngang đường lăn khi có tàu bay đang lăn và phải giữ khoảng cách tối thiểu là 125 m phía sau. Xe thang của SAGS lúc đó đang đậu đúng vị trí tập kết quy định.

Sau sự cố, lực lượng chức năng phát hiện khung nhôm của xe không bị cong vênh, tấm mica bị vỡ 50%. Xe thang này đang được lưu giữ tại xưởng sửa chữa chờ điều tra.

Phía Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng cho hay từ khi tiếp nhận, khai thác tàu bay lớn (B747-800), nơi đây chưa từng xảy ra sự cố nào liên quan đến khoảng cách an toàn hoặc ảnh hưởng từ động cơ khi tàu bay vào, ra vị trí đỗ.

“Khoảng cách an toàn của tàu bay B747-800 hoàn toàn tuân thủ quy định của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO)”, đại diện Cảng hàng không Tân Sơn Nhất nói và nhận định vụ việc tấm mica trên nóc xe thang bị thổi bay ra đường lăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân hoặc tập hợp các yếu tố tác động như: Tình trạng sử dụng lâu ngày của mái che, gió lốc bất thường vào thời điểm xảy ra vụ việc, tác động nhẹ từ lực đẩy của động cơ tàu bay và cũng không loại trừ thao tác điều khiển tàu bay của tổ lái.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

HP (Nguoiduatin.vn)