Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5

18/09/2020 08:56:12

Ảnh hưởng của bão, 60 căn nhà ở Hà Tĩnh bị tốc mái. Nhiều nơi ở TP Huế và Đà Nẵng bị mất điện do sự cố đường dây.

Dân Đà Nẵng ra biển chụp ảnh, bắt cá bất chấp mưa gió

Tại TP Đà Nẵng, mưa lớn liên tục từ sáng sớm, chia thành từng đợt. Các toà nhà cao tầng ven biển mờ mịt trong mưa.

Theo ghi nhận của Zing, tại bãi biển Mỹ Khê, khoảng 8h30, nhiều người dân vẫn mặc áo mưa ra bãi biển chụp ảnh bất chấp mưa gió. Một số người dân chia sẻ họ ra biển vì tò mò, muốn ngắm biển trước bão.

Còn tại biển Nguyễn Tất Thành, hàng chục người dân Đà Nẵng ra biển bắt cá trước khi bão vào.

Gió mạnh khiến cây cối ngã đổ tại Huế

Tại TP Huế, từ 8h, mưa lớn và gió giật mạnh quật đổ nhiều cây cối. Người dân khá khó khăn khi tham gia giao thông trên đường bằng xe máy và xe đạp.

Một số khu vực bị cúp điện. Đa số hàng quán đều đóng cửa tránh bão.

Lúc 8h30, trên đường Lê Duẩn đoạn trước kỳ đài Huế có gió giật rất mạnh. Hai cây cổ thụ và một sô cây nhỏ bị bật gốc, chắn ngang lòng đường.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 1
Nhiều cây cổ thụ bị bật gốc do gió giật mạnh tại Huế. Ảnh: Việt Linh, Ngọc Tân.

Quảng Trị sơ tán 12.000 dân tránh bão trong đêm

Sáng 18/9, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết từ tối 17/9, địa phương đã chủ động sơ tán hơn 4.500 hộ dân ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng lớn do bão đến nơi tránh trú bão an toàn.

“Hơn 12.000 người dân ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong được sơ tán đến nơi an toàn để tránh bão. Với các hộ neo đơn, người già, chính quyền sử dụng ôtô đến tận nơi. Tỉnh Quảng Trị đang lên phương án phòng tránh bão và hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng do bão gây ra”, vị này nói với Zing.

Theo ông, từ tối 17/9 đến sáng nay, do ảnh hưởng của bão số 5, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh), các xã miền núi huyện ĐaKrông đã xuất hiện mưa lớn kèm gió giật mạnh.

Trong đó, các xã trên tuyến đường Hồ Chí Minh có lượng mưa lớn như xã A Bung 146 mm, A Vao 139 mm. Mưa lớn cũng khiến 4 thôn ở xã A Bung (A Bung, La Hót, Pire 1, Pire 2) bị chia cắt. Hai cầu tràn A Bung – Ango và Tà Rụt - A Vao ngập sâu, chia cắt các khu vực.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 2

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 3
Ông Hà Sỹ Đồng (áo mưa xanh) kiểm tra việc sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm ở Quảng Trị đêm 17/9. Ảnh: Tiến Nhất.

Lốc xoáy làm 60 căn nhà tại Hà Tĩnh tốc mái

Khoảng 23h ngày 17/9, do ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn kèm lốc xoáy khiến 60 căn nhà ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tốc mái, hư hỏng nặng. Lốc xoáy còn làm hệ thống tường rào, cây cối cùng hoa màu của người dân bị đổ ngã.

Ông Trần Công Tráng, Phó chủ tịch UBND xã Cương Gián, cho biết trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20 phút. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng khiến 60 nhà dân tốc mái, thiệt hại rất lớn. Chính quyền đang hỗ trợ người dân dọn dẹp, lợp mái trước khi bão đổ bộ.

Do ảnh hưởng của bão số 5, vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có khả năng sóng cao 3-5 m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1 m, gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Trên đất liền, ngày và đêm 18/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất lớn với lượng phổ biến 200-300 mm, có nơi mưa trên 400 mm. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa 50-150 mm/đợt.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 4

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 5
Chính quyền đang hỗ trợ người dân dọn dẹp, lợp mái trước khi bão đổ bộ. Ảnh: V. Hậu.

Một số nơi tại Đà Nẵng mất điện

Tại Đà Nẵng, từ 7h30 sáng 18/9, mưa to kèm theo sấm sét xuất hiện, nhiều khu vực ở quận Sơn Trà mất điện.

“Các khu chung cư ở phường Nại Hiên Đông, Thọ Quang (quận Sơn Trà) bị mất điện do sự cố đường dây điện”, đại diện Chi nhánh Điện lực Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết.

Theo ghi nhận, sáng nay toàn bộ học sinh, sinh viên được nghỉ học tránh bão nên các tuyến đường khá vắng. Người dân cũng ít ra đường do gió lớn.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng chốt chặn, kiểm soát phương tiện cá nhân đi lại ngoài đường, tránh để người dân gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông trong thời tiết mưa bão.

“Tình hình ảnh hưởng của bão số 5 được kiểm soát, các phương tiện giao thông chỉ được đi lại trong trường hợp đặc biệt cần thiết”, ông Minh cho hay.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 6
Mưa lớn khiến một số tuyến đường tại Đà Nẵng ngập. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nguy cơ nước biển dâng và sóng lớn

Tại Huế lúc 7h sáng 18/9, trời không mưa nhưng gió khá mạnh. Một số cành cây lớn bị gió quật gãy đổ trên đường.

Đánh giá nguy cơ ảnh hưởng của bão số 5 đến các tỉnh thành miền Trung khi đổ bộ với sức gió lớn, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, nhận định bão số 5 có thể giảm đi một cấp khi đổ bộ đất liền so với dự báo trước đây. Tuy nhiên, đây vẫn là cơn bão mạnh.

Ông Tuấn lưu ý khi bão đổ bộ với sức gió mạnh cấp 9-10, người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần đề phòng khả năng gió mạnh và sóng lớn. Các hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, bão có thể đổ bộ vào buổi trưa, trùng thời điểm với triều cường nên cần đề phòng nguy cơ nước biển dâng. Chuyên gia lấy ví dụ về 2 cơn bão lịch sử từng đổ bộ vào miền Trung năm 2006 và năm 2009 gây thiệt hại nặng nề, đều do hiện tượng nước biển dâng.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 7

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 8
Cành cây gãy đổ do gió lớn trên đường Lê Lợi, Huế. Ảnh: Việt Linh.

Nguy cơ sạt lở đất ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo trong sáng 18/9, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Theo đó, nguy cơ sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện:

- Thành phố Đà Nẵng: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ;

- Quảng Nam: thành phố Hội An, Thăng Bình, Nông Sơn.

Nguy cơ sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện:

- Quảng Nam: thành phố Tam Kỳ, Phú Ninh, Điện Bàn.

Bão gây mưa lớn nhiều nơi

Từ chiều 17/9 đến rạng sáng 18/9, bão số 5 gây mưa rất lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ với lượng mưa phổ biến 80-200 mm, có nơi cao hơn như: Cù Lao Chàm (Quảng Nam) 266 mm, Đại Đồng (Quảng Nam) 234 mm, Đà Nẵng 211 mm.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo Thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), nhận định bão số 5 sẽ đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vào sáng hoặc trưa nay.

Chuyên gia lưu ý sáng nay (18/9), địa phương nằm trong vùng trọng tâm bão đi vào có gió mạnh cấp 7-8 tác động. Ngoài ra, mưa lớn trong thời gian ngắn gây nguy cơ ngập lụt, lũ quét ở nhiều nơi.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 9

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 10
Một số tuyến đường tại phố cổ Hội An bắt đầu ngập nước. Chính quyền TP đưa xe lưu động tuyên truyền người dân không ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Ảnh: Thanh Đức.

Hội An không một bóng người

6h30 sáng 18/9, tại khu vực Chùa Cầu, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam, có mưa lớn. Nước sông Hoài tại đây đang dâng cao hơn so với trước đó. Các tuyến đường như Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Bạch Đằng không một bóng người.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam), cho biết để phòng, chống bão số 5, địa phương đã tập trung thu hoạch 80 ha lúa hè thu còn lại. Đồng thời, thành phố đã liên hệ 20/28 chủ tàu, yêu cầu họ đến nơi tránh, trú an toàn.

TP Hội An cũng lên phương án sơ tán dân ở vùng trũng, thấp như phường Cẩm An và Cửa Đại nếu nước biển dâng.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 11
Hội An vắng vẻ trước giờ bão tới. Ảnh: Thanh Đức.

Cấm biển, cho học sinh nghỉ học tránh bão

Để ứng phó với bão số 5, ngày 17/9, các tỉnh nằm trong vùng trọng tâm ảnh hưởng của bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã ra quyết định cấm biển, cho học sinh nghỉ học ngày 18/9 trước thời điểm bão đổ bộ đất liền.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bộ đội biên phòng đã thông báo và kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 58.000 phương tiện cùng 285.300 lao động ra khỏi vùng nguy hiểm, chủ động tìm nơi tránh trú.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 12

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 13
Ngư dân ở Đà Nẵng hối hả trước giờ cảng cá đóng cửa, tàu thuyền cũng được neo đậu an toàn. Ảnh: Duy Hiệu.

Đóng cửa 3 sân bay

Cục Hàng không quyết định tạm dừng hoạt động cất hạ cánh tại 3 sân bay miền Trung trong ngày 18/9.

Cụ thể, sân bay Chu Lai (Quảng Nam) sẽ dừng khai thác máy bay từ 4h đến 18h ngày 18/9; sân bay Đà Nẵng dừng khai thác máy bay từ 5h đến 20h ngày 18/9; sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) dừng khai thác máy bay từ 6h đến 21h ngày 18/9.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường công tác trực bão. Các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Chu Lai, Đồng Hới, Vinh, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa nắm bắt thông tin liên tục để chủ động ứng phó.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 14
Sân bay Đà Nẵng trước giờ bão số 5 đổ bộ. Ảnh: Ngọc Tân.

Bão áp sát bờ biển Quảng Bình - Quảng Nam

Lúc 4h sáng 18/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 đã vào đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Bão duy trì sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 25 km/h và đi vào đất liền khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Lúc này, sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 8-9, giật cấp 11.

Mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - 15
Dự báo đường đi của bão số 5 trong 12 giờ tới. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.

Theo Nhóm PV (Tri Thức Trực Tuyến)