Mặt cầu Thăng Long còn lâu mới hết ổ gà, nứt toác?

23/08/2018 08:35:37

Từ năm 2009 đến nay, mặt cầu Thăng Long luôn rơi vào tình trạng sửa xong chưa được bao lâu lại hỏng. Tổng cục Đường bộ VN lại vừa đề xuất hướng xử lý.

Theo đó, phương án 1 sửa chữa tổng thể cả bản thép mặt cầu (tăng độ cứng, tăng khả năng chịu lực cho lớp bản thép trực hướng); khắc phục, tăng cường dính bám, chống trượt lớp bê tông nhựa trên mặt thép theo hướng khôi phục lại nguyên lý thiết kế của Liên Xô trước đây.

Giải pháp này được Tổng cục Đường bộ cho rằng, có thể sẽ khắc phục được hết các hư hỏng trên nhưng có nhược điểm là tốn kém kinh phí, kéo dài thời gian; công tác đảm bảo an toàn giao thông khó khăn.

Hơn nữa, việc thi công lớp bản thép trực hướng sẽ khó khăn do kết cấu dàn thép đã có chuyển vị và đường sắt không thể dừng khai thác. Thủ tục liên quan đến đánh giá tác động lên kết cấu dàn thép phức tạp.

Phương án 2 chỉ thí điểm sửa chữa lớp bê tông nhựa mặt cầu như phương án 1, không sửa chữa phần kết cấu thép. Tuy nhiên phương án này sẽ không xỷ lý được triệt để hiện tượng nứt dọc do bản thép bị mỏi, suy giảm khả năng chịu tải.

Phương án 3 cho hàn lưới thép trên bản thép mặt cầu, sau đó làm lớp dính bám như phương án 1 và thảm bê tông nhựa (sử dụng loại bê tông nhựa gia cường cốt sợi thủy tinh để cải thiện khả năng chịu kéo của bê tông nhựa).

Mặt cầu Thăng Long còn lâu mới hết ổ gà, nứt toác?
Mặt cầu Thăng Long cứ sửa được một thời gian lại hỏng

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại trong quá trình hàn phát sinh nhiệt có thể làm biến dạng bản thép và trong quá trình khai thác, do biến dạng và dao động của bản thép làm bong bật các mối hàn.

Hiện nay, Tổng cục đã chuyển một số tài liệu do Tư vấn KEI (được JICA lựa chọn) nghiên cứu trước đây cho phía Nga để họ nghiên cứu và có giải pháp sơ bộ.

Trong khi chờ kết quả nghiên cứu của chuyên gia Nga, Cục Quản lý đường bộ 1 tiếp tục duy tu, bảo dưỡng thường xuyên.

Sửa đi sửa lại vẫn hỏng

Mặt cầu Thăng Long đã trải qua nhiều đợt sửa chữa, đến nay hư hỏng trở lại. Tổng cục Đường bộ giải thích, lớp bê tông nhựa xô dồn, nứt ngang mặt là do dính bám giữa các loại bê tông nhựa mới sửa và bản thép phía dưới không đạt yêu cầu.

Khi xe chạy gây lực trượt làm cho lớp bê tông nhựa mặt đường trượt trên mặt thép, tạo ra các điểm dồn ụ mấp mô và các vết nứt làm nước thấm xuống, phá hoại bê tông nhựa diễn ra nhanh hơn khi trời mưa.

Ngoài ra các vết nứt nhỏ nhưng chạy song song dọc cầu, các vết nứt cách đều nhau, nguyên nhân được dự đoán là do kết cấu bản thép trực hướng sau thời gian khai thác lâu dài xuất hiện hiện tượng mỏi, suy giảm khả năng chịu uốn, sinh ra mô men âm làm cho bê tông nhựa bị rạn nứt.

Năm 2009, mặt cầu Thăng Long được sửa chữa tổng thể toàn bộ mặt cầu (kết cấu lóp phủ mặt cầu tính từ dưới lên). Sau một thời gian khai thác, lớp bê tông nhựa SMA bị hư hỏng, trượt, xô dồn nứt dẫn đến lớp bê tông nhựa mặt cầu nhanh bị phá hỏng.

Nguyên nhân được các cơ quan chức năng xác định là dính bám giữa lớp bê tông nhựa SMA và lớp chống thấm trên bản thép không đạt yêu cầu. Ngoài ra hiện tượng nứt tạo thành khe cho nước thấm xuống cũng gây hư hỏng mặt cầu...

Giai đoạn năm 2012-2013, Bộ GTVT thi công sửa chữa, khắc phục hư hỏng lớp bê tông nhựa mặt cầu Thăng Long bằng máy rải chuyên dụng của hãng HallBrother (Mỹ), sử dụng vật liệu dính bám nhũ tương nhựa đường polyme và bê tông nhựa polyme. Thế nhưng, sau một thời gian có nhiều vị trí cũng hư hỏng trước khi hết bảo hành.

Từ năm 2016 đến nay, Cục Quản lý đường bộ 1 (Tổng Cục Đường bộ VN) tổ chức duy tu bảo dưỡng thường xuyên các vị trí bê tông nhựa bị trượt, xô dồn, ổ gà để đảm bảo giao thông.

Theo Vũ Điệp (VietNamNet)