Lũ dâng nhanh, người dân Bình Định cuống cuồng chạy lũ trong đêm

11/11/2020 09:39:13

Mưa lớn kéo dài khiến hàng ngàn nhà dân ở tỉnh Bình Định, Phú Yên ngập sâu trong nước, nhiều nhà ngập tới nóc, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn.

Do ảnh hưởng của bão số 12, mưa lớn kéo dài từ đêm 9 đến khuya 10/11 đã khiến lũ trên các sông ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên nhanh. Trong đó, khu vực tỉnh Bình Định, Phú Yên nước lũ đã khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập nặng, nhiều tài sản, vật nuôi bị cuốn trôi.

Lũ dâng nhanh, người dân Bình Định cuống cuồng chạy lũ trong đêm

Ngay trong đêm, các lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã huy động lực lượng, phương tiện để di dời dân vùng nguy cơ ngập nặng.

Đêm 10/11, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết các mũi cứu hộ đang tìm cách tiếp cận để cứu hàng ngàn người đang mắc kẹt trong những căn nhà bị ngập sâu trong lũ ở địa phương này.

Lũ dâng nhanh, người dân Bình Định cuống cuồng chạy lũ trong đêm - 1

“Khắp nơi bị ngập sâu hết rồi. Chỉ còn mỗi khu vực trụ sở UBND huyện chưa bị ngập. Tất cả các xã, thị trấn ở huyện Đồng Xuân đều bị cô lập. Nhiều bà con bị mắc kẹt trong các vùng bị ngập sâu cần cứu, đưa ra gấp. Chính quyền, các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết sức, tìm mọi cách để cứu bà con kịp thời. Tuy nhiên, cả huyện đã bị mất điện, trời tối, mưa rất to nên rất khó tiếp cận”, ông Chánh thông tin.

Lũ dâng nhanh, người dân Bình Định cuống cuồng chạy lũ trong đêm - 2

Nhà một số hộ dân ở khu phố Tân Thuận cũng bị ngập. Người dân sống ở khu vực này tạm thời được chính quyền sơ tán lên khu vực cao để đảm bảo an toàn.

Do nước lũ lên quá nhanh, các hộ dân ở khu phố Thịnh Văn 1, Thịnh Văn 2, không kịp kê cao các vật dụng sinh hoạt trong nhà nên nhiều đồ đạc bị chìm trong nước, hư hỏng.

Lũ dâng nhanh, người dân Bình Định cuống cuồng chạy lũ trong đêm - 3

Anh Hồ Văn Tuấn (48 tuổi, khu vực 5, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) cho biết: “Khoảng 17h chiều tôi đi làm về đường vẫn đi lại bình thường, nhưng đến khoảng 19h tối đường ngập sâu, nước tràn vào nhà cả mét. Nước lũ lên quá nhanh và lớn nên nhiều nhà dân không kịp kê đồ đạc”.

Lũ dâng nhanh, người dân Bình Định cuống cuồng chạy lũ trong đêm - 4

Ông Nguyễn Văn Nhìn (59 tuổi, tổ 8, khu vực 5, phường Nhơn Phú) cho rằng: “Chỉ có xả nước thủy điện nên nước mới dâng nhanh và lớn như vậy. Nước lên nhanh quá tôi phải cúp điện, đóng cửa cho đồ đạc khỏi trôi đi, rác khỏi trôi vào nhà”.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều huyện của tỉnh Bình Định như: Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ, Tuy Phước, Vân Canh, Vĩnh Thạnh… bị ngập nặng, nhiều nhà dân bị cô lập hoàn toàn.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)