Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc

05/06/2021 13:41:59

Một thanh niên làm việc ở TP.HCM và có chăm sóc người thân sau phẫu thuật tại bệnh viện, hôm nay anh đưa người thân về nhà ở Đồng Nai. Tuy nhiên anh chỉ có thể đưa người thân tới cửa ngõ rồi gọi người nhà ra đón, sau đó ngậm ngùi quay xe về lại TP.HCM.

Sáng ngày 5/6, tỉnh Đồng Nai chính thức thực hiện công văn của UBND tỉnh về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai.

Theo đó các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ từ TP.HCM đi Đồng Nai cũng được lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai.

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc
Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ từ TP.HCM đi Đồng Nai cũng được lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai

Ghi nhận tại chốt cầu Đồng Nai (ngay trạm thu phí Biên Hoà) lực lượng chức năng chốt trực, yêu cầu các phương tiện chủ yếu là xe máy từ TP.HCM đến Đồng Nai đều phải dừng lại kiểm tra y tế.

Từ sáng sớm đến trưa, lượng xe máy từ TP.HCM đổ về Đồng Nai rất đông, người dân dân ùn ùn chở theo vali, hành lý để về nhà. Hầu hết những người này về nhà và phải cách ly tại nhà 21 ngày theo quy định.

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 1

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 2
Lượng xe máy từ TP.HCM đổ về Đồng Nai rất đông

Bên cạnh đó cũng có nhiều người đi làm nhưng buộc phải đi qua Đồng Nai, khi gặp chốt kiểm soát dịch đã trình ra "giấy đi đường" do nơi làm việc cấp, lúc này được lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo y tế và rồi cho di chuyển bình thường.

Ngoài ra cũng có nhiều bạn trẻ ở tỉnh khác mà từ TP.HCM về quê có đi qua Đồng Nai nhưng không ghé tại tỉnh này thì buộc phải khai báo y tế rồi tiếp tục hành trình.

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 3
Nhiều người đi làm khi gặp chốt kiểm soát dịch đã trình ra "giấy đi đường" do nơi làm việc cấp

Tuy nhiên rất nhiều trường hợp như thế này nên lực lượng chức năng không thể kiểm soát hết và cho đi qua mà không cần khai báo y tế, để giảm tình trạng ùn ứ, tránh tập trung quá đông tại chốt kiểm soát dịch.

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 4

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 5
Người dân tiến hành khai báo y tế

Theo lực lượng chức năng chốt trực tại đây, nếu đi từ các tỉnh khác ở miền Tây về Đồng Nai mà không ghé địa bàn TP.HCM cũng được di chuyển và không khai báo y tế. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp loay hoay, khó xử vì không biết nên về nhà cách ly hay quay đầu trở lại TP.HCM.

Trường hợp anh Nguyễn Văn Sinh (25 tuổi, TP. Biên Hoà, Đồng Nai) chạy xe máy đến chốt kiểm soát dịch cầu Đồng Nai với vẻ lo lắng. Anh cho biết, làm việc ở TP.HCM và có chăm sóc người thân sau phẫu thuật tại bệnh viện, hôm nay anh đưa người thân về Đồng Nai và không biết có quay lại được không? Sau khi lực lượng chức năng giải thích anh Sinh phải cách ly tại nhà 21 ngày theo quy định nên anh chọn phương án quay xe.

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 6
Nhiều người đã quyết định quay xe khi nghe đến phương án cách ly 21 ngày

"Tôi không biết phải làm sao nữa, bây giờ phải chọn phương án đưa người thân tới chốt kiểm soát này rồi gọi người nhà ở Biên Hoà đến nhận, sau đó tôi quay lại TP.HCM làm việc chứ không thể về nhà cách ly 21 ngày được", anh Sinh chia sẻ.

Cũng trong sáng nay có nhiều trường hợp "quay xe" như anh Sinh vì không lo lắng nếu về Đồng Nai sẽ không thể làm được gì nữa, kinh tế lại gặp nhiều khó khăn hơn, nên phải ở TP.HCM làm việc.

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 7

Ông Nguyễn Hoà (quê huyện Trạng Bom, Đồng Nai) từ TP.HCM về quê có việc nhưng tới chốt kiểm soát dịch cầu Đồng Nai lại lúng túng và lo lắng khi không biết nên ở hay về. Sau khi được lực lượng chức năng giải thích ông quyết định tới ngã tư Vũng Tàu (TP. Biên Hoà) để quay xe, trở lại TP.HCM.

Lo ngại phải cách ly tại nhà 21 ngày khi về Đồng Nai, nhiều người 'quay xe' trở lại TP.HCM để làm việc - 8

Đại tá Nguyễn Ngọc Quang - phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Do Đồng Nai tiếp giáp với TP.HCM là nguy cơ bùng phát dịch rất lớn nên thực hiện chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh thì Công an tỉnh cũng đã thành lập các cùng với các ngành để đảm bảo phòng chống dịch. Chúng tôi cũng điều tiết giao thông theo hướng thông thoáng. Chứ không phải là ngăn sông cấm chợ, cho nên tình hình giao thông ổn định".

Theo Đại tá Quang, mặc dù kiểm soát tốt tình hình giao thông nhưng cũng xảy ra một số sự cố ùn ứ, tuy nhiên cũng không lâu..

Theo Tứ Quý (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)