Lo ngại biến thể mới của nCoV xâm nhập

21/01/2021 22:09:06

Đại diện các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ biên giới, động viên người dân không về nước khi biến thể nCoV đang lan nhanh.

Sáng 21/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã báo cáo về nhu cầu người dân muốn về nước không chỉ vì nguyện vọng đón Tết Tân Sửu 2021 mà còn do dịch bệnh kéo dài, ở nhiều nơi người dân, nhất là người lao động bị hết hạn hoặc bị kẹt lại, đang gặp khó khăn về kinh tế, trong khi dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an đã bàn và cho rằng phải đảm bảo đúng năng lực cách ly trong nước, nhất là khi xuất hiện biến thể mới của nCoV. Các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao thống nhất sẽ báo cáo cấp thẩm quyền và giải quyết việc này trên tinh thần "động viên bà con tuân thủ quy định phòng chống dịch, pháp luật nước sở tại. Không về nước thời điểm này cũng là đóng góp cho công tác phòng chống dịch ở trong nước".

Lo ngại biến thể mới của nCoV xâm nhập
37 người nhập cảnh trái phép qua đường mòn bị phát hiện tại Lạng Sơn, ngày 9/1. Ảnh: Vi Toàn

Ban chỉ đạo và chuyên gia đã phân tích 46 quốc gia tiêm vaccine nhưng để tiêm được hết cho người dân và tạo ra miễn dịch cộng đồng sẽ còn lâu dài, trong khi biến thể mới của nCoV đã xuất hiện ở nhiều nước, lây lan nhanh hơn. Những nước đã tiêm vaccine vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, Ban chỉ đạo yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới.

Bộ Quốc phòng đã tăng cường lực lượng cho bộ đội biên phòng, hỗ trợ kịp thời cho các chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường biên. Công an đã phối hợp sát với các địa phương để tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về thì phải theo đường hợp pháp, tuân thủ quy định cách ly, giám sát y tế. Người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho công an, chính quyền cơ sở.

Hiện các đơn vị sản xuất vaccine Covid-19 trong nước nỗ lực đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng. Hai vaccine của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen và Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế đang được thử nghiệm. Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ để hoàn thiện cơ chế cụ thể xác định đối tượng ưu tiên tiêm vaccine trước. Đơn vị này phối hợp với Bộ Quốc phòng, Khoa học và Công nghệ thúc đẩy chương trình thử nghiệm vaccine.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn kiểm tra nhiều địa phương về công tác phòng chống dịch, cách ly tập trung, giám sát, theo dõi y tế tại nơi cư trú đối với người nhập cảnh. Sau khi nghe báo cáo về các chuyến kiểm tra, Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn trong khu cách ly tập trung. Nơi để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và khu vực, Bộ Y tế khuyến cáo cần tiếp tục các biện pháp chống dịch bệnh theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu là "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả". Ban chỉ đạo sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương dịp Tết Nguyên đán.

Đến sáng 21/1, thế giới ghi nhận gần 97 triệu ca Covid-19, trong đó 2 triệu người tử vong. Biến thể nCoV mới tại Anh đã lây lan ra 50 nước; biến thể tại Nam Phi lây lan ra 23 nước. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.544 ca nhiễm Covid-19; 1.406 người khỏi bệnh; 35 người tử vong.

Hàng trăm người nhập cảnh trái phép Hàng nghìn lao động về nước sớm để cách ly đón Tết Người nhập cảnh Việt Nam được giám sát y tế khép kín Việt Nam dừng đón chuyến bay từ quốc gia có biến thể nCoV

Theo Viết Tuân (VnExpress.net)