Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với các luật sư

21/01/2022 07:16:12

Trong buổi làm việc, ông Lê Tùng Vân mặc áo nâu, đeo khẩu trang, ngồi tựa trên giường, dáng vẻ tiều tụy, còn ông Nhất Nguyên trông lờ đờ, phản ứng chậm chạp. Ông cho biết vì ăn chay, không hợp với thức ăn trong trại tạm giam.

Theo VnExpress.net, Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố 4 bị can về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, Công an tỉnh Long An cho biết sáng 7/1.

Ngoài ông Lê Tùng Vân, 3 bị can khác là Lê Thanh Hoàn Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (30 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (26 tuổi) bị bắt tạm giam.

Theo cơ quan điều tra, công an nhận được tin báo về việc 4 người này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi kêu gọi và nhận tiền quyên góp từ thiện. Cảnh sát đã bắt quả tang hành vi này và khám xét nhà bà Cao Thị Cúc (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) - nơi được gọi là tịnh thất Bồng Lai (đã đổi thành thiền am bên bờ vũ trụ); 14 người tại đây được mời về làm việc.

Công an tỉnh Long An cho rằng, thời gian qua những người tại tịnh thất Bồng Lai đã "lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội". Căn cứ tài liệu thu thập và các hành vi sai phạm của những người đang sinh sống tại hộ bà Cúc, ngày 3/1 cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án.

Vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai hiện vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận những ngày qua. Mới đây, một luật sư đã chia sẻ hình ảnh của ông Lê Tùng Vân và những người sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Trong hình ảnh được đăng tải cho thấy, ông Lê Tùng Vân mặc áo nâu, đeo khẩu trang, ngồi tựa trên giường, dáng vẻ tiều tụy. Xung quanh có các luật sư đang tập trung làm việc.

Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với các luật sư
Hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với các luật sư  (Ảnh Pháp Luật & Bạn Đọc)

Theo thông tin trên báo Pháp Luật & Bạn Đọc, luật sư bào chữa cho ông Lê Tùng Vân chia sẻ, ông cùng 4 cộng sự nữa sẽ đứng ra bảo vệ cho các bị can tại Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, phía luật sư đã tham gia vào buổi làm việc của điều tra viên, lấy lời khai của Lê Thanh Nhất Nguyên.

"Trong buổi làm việc, ông Nhất Nguyên trông lờ đờ, phản ứng chậm chạp. Ông cho biết vì ăn chay, không hợp với thức ăn trong trại tạm giam", phía luật sư tiết lộ.

Có thể thấy, trong suốt nửa tháng qua, các trang mạng xã hội, thậm chí cả kênh YouTube đều đã "đóng băng". Người tại Tịnh thất không chia sẻ thêm bất kỳ hình ảnh hay hoạt động nào diễn ra tại đây.

Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với các luật sư - 1
5 luật sư đứng ra bào chữa cho 4 bị can bị khởi tố tại Tịnh thất Bồng Lai (Ảnh Pháp Luật & Bạn Đọc)

Trước đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định nơi này không phải là cơ sở Phật giáo.

Gần 10 năm trước bà Cúc đưa nhiều tượng Phật, đồ thờ cúng về nhà, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (ngụ quận 6, TP HCM) chuyển đến đây sống cùng với bà Cúc.

Hiện, hộ bà Cúc có 8 trẻ em, trong đó có 6 trẻ sống với mẹ ruột và 2 trẻ được nhận nuôi 3 năm nay. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo quy định pháp luật, do đó chưa được UBND xã Hòa Khánh Tây đồng ý.

Hồi đầu tháng 11/2021, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, cho biết vụ việc tại tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị UBND tỉnh Long An xác minh, làm rõ các nội dung liên quan để xử lý theo quy định.

Cơ quan CSĐT hiện đang xem xét khởi tố thêm tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Riêng tội danh "loạn luân", cơ quan này nhận định đây là vấn đề phức tạp, khó xác định hành vi phạm pháp của ông Lê Tùng Vân. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)

https://soha.vn/lo-dien-hinh-anh-moi-nhat-cua-ong-le-tung-van-lam-viec-voi-luat-su-dang-ve-tieu-tuy-20220120212402351.htm?fbclid=IwAR2bUbP6yrxpJI_vl5DJvTgjusgCRGs6hp5cqPpZyKR03edC1Pf42ucBJjo