Lào Cai lập 9 điểm chốt chặn trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ liên tỉnh

27/03/2020 18:48:46

Các chốt kiểm soát sẽ hoạt động liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) và bắt đầu từ hôm nay (27/3).

Chiều 27/3, thông tin Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lào Cai cho biết, cơ quan này vừa cho thành lập 9 điểm chốt chặn trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ liên tỉnh trên địa bàn.

Tại chốt nút giao đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc địa phận xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Km234), trong sáng 27/3, tổ kiểm tra liên ngành đã kiểm tra hơn 400 phương tiện. Tất cả các hành khách, lái xe đều được hướng dẫn việc khai báo sức khỏe và kiểm tra thân nhiệt, không trường hợp bất thường nào được phát hiện.

Trong 9 chốt, trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có 3 điểm, gồm: Nút giao Văn Bàn tại Km 199 + 925 (xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn); nút giao Xuân Giao - Bảo Thắng tại Km 234 (xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng) và Trạm thu phí Km 237 (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng).

Lào Cai lập 9 điểm chốt chặn trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ liên tỉnh

Từ ngày 27/3, 100% trường hợp người đến tỉnh Lào Cai bằng đường bộ sẽ được kiểm tra, phân loại và cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Phương Thảo

Các điểm còn lại gồm chốt kiểm soát trên Quốc lộ 70, đoạn giáp tỉnh Yên Bái; Quốc lộ 279 (giáp tỉnh Hà Giang); Quốc lộ 279 (giáp tỉnh Lai Châu); Quốc lộ 4D, đoạn qua đỉnh Đèo Ô Quý Hồ (giáp tỉnh Lai Châu); đoạn đường từ huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) giáp huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang).

Quy trình hoạt động tại các chốt là dừng, phân luồng phương tiện và kiểm tra thân nhiệt lái xe, hành khách (xe khách phải đối chiếu danh sách hành khách); kiểm tra, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc với tất cả người qua chốt; tư vấn, tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch.

Lào Cai lập 9 điểm chốt chặn trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ liên tỉnh - 1
Ga Lào Cai là một trong những điểm được bố trí chốt chặn.

Yêu cầu đặt ra với các chốt là tất cả trường hợp người đi từ vùng dịch vào trong vòng 14 ngày, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở hay phương tiện chở hàng hóa có khả năng lây truyền dịch bệnh phải được phát hiện kịp thời để có biện pháp ngăn chặn theo quy định.

Trước đó, trong chiều 26/3, khi chốt kiểm soát chưa được thành lập, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai cũng đã phát hiện, ngăn chặn 1 xe ô tô khách tuyến Yên Bái - Lào Cai chở 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân ở Gia Lâm – Hà Nội mới cho kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 25/3 ngay khi xe khách này vừa lăn bánh tới địa bàn. Tất cả lái xe, phụ xe và hành khách trên xe đều đã được lên phương án cách ly theo quy định.

Lào Cai lập 9 điểm chốt chặn trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ liên tỉnh - 2
Công an thị xã Sa Pa kiểm tra, rà soát tại các điểm lưu trú trên địa bàn. Ảnh: Thanh Tuấn

Riêng Công an thị xã Sa Pa (khu du lịch có nhiều người nước ngoài nhập cảnh và cư trú) đã thành lập 25 tổ công tác tại các xã, phường và đội nghiệp vụ của đơn vị. Huy động 100% quân số đảm bảo tổ chức tốt các mặt công tác cơ bản như: Rà soát, xác minh các trường có tiếp xúc với nguồn bệnh, các phương tiện vận chuyển hành khách qua địa bàn; đảm bảo an ninh trật tự các điểm cách ly tại cộng đồng và cách ly tại các cơ sở y tế; kịp thời báo cáo ban chỉ đạo các cấp để có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Người dân Lào Cai chủ động cách ly tại nhà

Sau khi Bệnh viện Bạch Mai có những ca dương tính với dịch COVID-19, Bộ Y tế đã rà soát lại danh sách các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện trong thời gian từ ngày 1/3, trong đó có hơn 100 người của Lào Cai. Ngay lập tức, nhiều người dân Lào Cai đã từng đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 1/3 đã chủ động liên hệ với ngành y tế tỉnh để được hướng dẫn cách ly.

Theo ghi nhận, hầu hết các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian tháng 3/2020 đều có bệnh nền, nên bệnh nhân và gia đình đều có tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, sự chủ động và tự giác được các đối tượng này nêu cao. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, phần lớn số bệnh nhân này đã liên hệ trước với cơ quan y tế phường, xã để được hướng dẫn. Các đối tượng này theo quy định sẽ tự cách ly tại gia đình, báo cáo kết quả thân nhiệt cho cán bộ y tế phụ trách địa bàn. 

Theo Nhật Tân (Giadinh.net.vn)