Lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì khi tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông?

23/05/2022 16:17:56

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Cụ thể, vào khoảng hơn 10h sáng nay (23/5), khi đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị (metro) Cát Linh - Hà Đông chuẩn bị đến ga Cát Linh (trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội) thì đột ngột dừng lại.

Báo Dân Trí dẫn thông tin từ chị Ngọc Hân (sống ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, không hiểu do đoàn tàu gặp sự cố hay vì lý do nào mà đang di chuyển thì tàu bất ngờ dừng lại. Việc này khiến chị cùng nhiều hành khách nhốn nháo. Sau một thời gian ngắn, tàu lại tiếp tục di chuyển về ga Cát Linh, đơn vị vận hành cũng không phát loa thông báo giải thích lý do.

Lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì khi tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông?
Hình ảnh buổi diễn tập tình huống khẩn cấp trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hồi tháng 12/2020 (Ảnh tư liệu).

Chiều 23/5, trao đổi với báo này, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) Vũ Hồng Trường xác nhận, tàu metro đã đột ngột dừng lại giữa đường khi đang vận hành trên đường ray vào sáng nay cũng như chiều qua (22/5).

Về nguyên nhân của sự việc, ông Trường cho hay trong điều kiện thời tiết bình thường, tàu metro Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành ở chế độ lái tự động. Tuy nhiên, khi gặp trời mưa, đường ray trơn sẽ khiến hệ thống tự động "dừng đỗ không đúng ga" nên sẽ phải chuyển sang chế độ lái thủ công.

Thời gian chuyển đổi chỉ mất khoảng một vài phút và lái tàu đã không phát loa thông báo. Ông Trường mong hành khách thông cảm và khẳng định vụ việc trên không phải là "sự cố diễn tập bất ngờ".

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là một trong 8 tuyến đường sắt đô thị theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải (GTVT) Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đây là công trình đường sắt đô thị thí điểm đầu tiên được Bộ GTVT phê duyệt năm 2008 và phê duyệt điều chỉnh vào năm 2016.

Dự án được khởi công từ tháng 10/2011 và cơ bản hoàn thành công tác thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị vào tháng 11/2018. Ngày 6/11/2021, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã chính thức ký kết bàn giao, tiếp nhận và vận hành khai thác thương mại tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Thủ đô cũng như cả nước.

HL (Nguoiduatin.vn)

 

Nổi bật