Lãnh đạo Cục Hàng không yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo vụ tiếp viên bị tạm giữ tại Australia

18/06/2022 07:05:49

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết 9 tiếp viên Vietnam Airlines bị giữ lại để "phỏng vấn" tại sân bay ở Australia. Cơ quan này yêu cầu hãng hàng không báo cáo lại vụ việc.

Tối 17/6, nguồn tin của VTC News tại Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận thông tin 9 tiếp viên thuộc tổ bay của Vietnam Airlines bị nhà chức trách của Úc xét hỏi vì mang nhiều tiền mặt.

Trước đó, hãng tin 7 News của Úc đăng tải việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không bị nhà chức trách của Úc giữ lại trong cuộc truy quét của lực lượng biên giới và cảnh sát Úc. 9 tiếp viên này bị tình nghi rửa tiền với số tiền 60.000 đô la Úc (AUD) được chia nhỏ, cất giấu trong hành lý.

Thông tin của hãng tin trên không nêu danh tính và hãng hàng không mà 9 tiếp viên làm việc. Tuy vậy, 7 News cho hay, vào khoảng 11h trưa của ngày chưa công bố (theo giờ địa phương), nhà chức trách Úc đã đề nghị 9 tiếp viên của Vietnam Airlines vào phỏng vấn và kiểm tra vì phát hiện có mang nhiều tiền mặt ra khỏi Úc.

Qua làm việc, 8 người được nhà chức trách cho về Việt Nam, một người được giữ lại phỏng vấn đến 18h cùng ngày mới xong. Người này về Việt Nam trên chuyến bay ngày hôm sau. Đến thời điểm này nhà chức trách của Úc chưa có thông báo vụ việc với Cục Hàng không Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Hàng không yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo vụ tiếp viên bị tạm giữ tại Australia
Hình ảnh từ bản tin của 7News thể hiện rõ các cuốn hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam trong tang vật vụ việc. (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến thông tin nhóm tiếp viên có hành vi "buôn lậu ngoại tệ", "rửa tiền" được nêu trong bản tin của 7 News, thông tin trên báo Tri Thức Trực Tuyến, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết chưa nhận được thông tin chính thức. Cục đã yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo lại toàn bộ vụ việc.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết phía nhà chức trách Australia chưa liên hệ hay thông báo gì với Cục Hàng không về vụ việc. Trước mắt, cục sẽ chỉ làm việc với Vietnam Airlines để xác minh.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines, cho biết hãng chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về việc các tiếp viên bị bắt giữ. Tất cả tổ bay tiếp viên của hãng sang Australia vẫn đi về bình thường. Sau vụ việc, Vietnam Airlines đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu tất cả tiếp viên bay quốc tế không được đem quá 500 USD tiền mặt.

Hôm 14/6, hãng tin 7 News của Australia đã đăng tải một bản tin video với đoạn mở đầu nêu rõ: "9 thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không bị bắt quả tang buôn lậu số lượng lớn tiền mặt trong một cuộc truy quét của cảnh sát tại sân bay Melbourne".

Bản tin không nhắc đến thông tin của hãng hàng không, nhưng phần hình ảnh tang vật lại xuất hiện các cuốn hộ chiếu Việt Nam, khiến nhiều khán giả suy luận những tiếp viên bị bắt giữ là của một hãng bay Việt.

Trong bản tin của mình, 7 News dùng từ laundering (thường đi với cụm money laundering - rửa tiền) để nói về hành vi của các tiếp viên hàng không.

Theo quy định của Australia, mỗi người nước ngoài đến hoặc rời khỏi nước này phải khai báo nếu mang theo số tiền AUD hoặc ngoại tệ với tổng giá trị quá 10.000 AUD. Hành vi không khai báo có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

NT (Nguoiduatin.vn)